cach-lam-dua-gia-do-gion-ngon-khoquet.vn

Dưa giá đỗ là món ăn ngon miệng và dễ làm. Là một trong những món ăn quen thuộc của người miền Nam, được ăn kèm với thịt kho hột vịt trong những ngày lễ Tết truyền thống. Món dưa giá có vị chua nhẹ, thanh mát, giòn giòn rất dễ ăn. Và cách làm dưa giá đỗ cùng vô cùng đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, có thể ăn ngay hoặc để vài ngày. Sau đây chúng ta cùng bắt tay vào làm món dưa giá hấp dẩn này cho bữa cơm thêm ngon miệng nào.

Nguyên liệu làm dưa đỗ giá:

  • giá đỗ 500g
  • cà rốt 1 củ
  • lá hẹ hoặc hành tươi
  • rau răm
  • củ gừng tươi 1 củ nhỏ
  • gia vị: muối, đường, giấm, ớt, tỏi

Cách làm dưa giá đỗ ăn liền:

  • Sơ chế nguyên liệu: Giá đỗ nhặt bỏ rể bẩn và rửa sạch, cà rốt gọt vỏ thái sợi như giá đỗ, hành lá, lá hẹ thái khúc, ớt tỏi đập dập hoặc băm nhỏ hoặc có thể thái lát (muốn ăn ít cay thì ớt tách ra bỏ hột nhé), rau răm cắt khúc ngắn, củ gừng bỏ vỏ rửa sạch thái lát mỏng rồi thái chỉ nhỏ.
  • Pha nước muối dưa giá: lấy nước ấm pha với đường, muối, giấm nếm sao cho vừa ăn có vị chua ngọt nhẹ là được.
  • Trộn đều giá đỗ, hẹ, cà rốt, rau răm, gừng thái rồi cho vào hủ thủy tinh sạch, cho tỏi ớt vào luôn, chế nước đã pha vào ngập nguyên liệu, để nơi thoáng mát 1 ngày là có thể dùng được.

Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo:

Thay vì dùng nước đun sôi để nguội để muối dưa giá thì dùng nước vo gạo sẽ ra thành phẩm ngon hơn. Dùng nước vo gạo bỏ muối với, ít đường quậy tan, muốn dưa giá chua nhanh thì thêm xíu giấm thì thành phẩm sẽ nhanh chua và ngon giòn hơn, nếm vị chua chua ngọt ngọt là được (lấy vị ngọt trước vì sau thời gian muối thì nước vo gạo sẽ chua dần, thường tỉ lệ 1 lít nước : 4 muỗng đường: 2 muỗng giấm).

Thành phẩm và thưởng thức:

Thành phẩm là món dưa giá đỗ với màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt, giòn giòn, thanh thanh ăn với thịt kho tàu thì ngon hết xảy. Vì món này thường dùng với thịt kho nên không cần làm vị quá đậm đà. Lâu lâu đãi cả gia đình một bữa cơm dân dã m iền quê với các món rau luộc kho quẹt, cà pháo mắm tôm, canh chua cá lóc, thịt luộc, dưa giá chua ngọt thì ngon không gì bằng.

Lưu ý để muối dưa giá giòn ngon:

  • Vì giá đỗ dễ chín nên dùng nước hơi ấm ấm là được, không nên dùng nước nóng sẽ làm nhũn dưa giá mất ngon.
  • Bỏ muối nhiều thì món ăn sẽ lâu chua và xốp, không được giòn nên lượng vừa đủ đừng mặn quá.
  • Trong trường hợp dùng nước vo gạo để muối thì chú ý vì nước vo gạo có men sẵn nên làm cho dưa giá mau chua, và khi dùng nước vo gạo muối dưa giá thì không nên cho quá nhiều đường ( nhiều đường cũng làm món ăn mau chua).
  • Thêm hương vị cay nồng thì trộn thêm vài củ hành hương thái mỏng nữa đảm bảo ngon tuyệt vời.
  • Để món dưa giá ngon giòn thì thêm xíu giấm vào nước muối (chú ý lượng vừa đủ vì nhiều giấm quá cũng làm cho dưa giá nhanh chua)

Muốn làm dưa giá để lâu thì khi dưa chua đem để tủ lạnh dùng dần, sử dụng ít đường và giấm khi muối, dùng nước sôi để nguội pha nước muối, không dùng nước vo gạo, tuy nhiên để dưa giá ngon thì nên dùng 1 đến 2 ngày rồi làm mẻ khác.

Với cách làm dưa giá đỗ ngon giòn đơn giản bạn có thêm một món hấp dẩn cho thực đơn bữa ăn gia đình rồi, chắc hẳn bữa cơm sẽ thêm ngon hơn với hương vị lạ miệng, kích thích vị giác và chống ngấy so với việc quen dùng những món ăn quen thuộc hàng ngày. Bật mí cho chị em, món dưa giá còn có tác dụng chống lão hóa và làm đẹp da mặt rất có lợi cho chị em phụ nữ vì trong dưa giá đỗ có chất vitamin C, vitamin E, oxi hóa giúp tẩy sạch chấm đen trên da mặt, hấp thu tia tử ngoại giúp da mịn màng trắng sáng, bớt khô hơn.

 

Cách Làm Dưa Giá Đỗ Thơm Ngon Chua Giòn Hấp Dẩn
5 (100%) 37 votes