cach-lam-ga-xao-sa-ot-khoquet.vn

Món gà xào xả ớt vừa nhắc đến thôi đã nghe mùi thơm hấp dẩn đến khó cưỡng. Vị cay của ớt hòa quyện cùng cái nồng thơm của xả, mặn mặn của nước mắm, ngọt bùi của thịt gà sẽ làm cho mâm cơm của gia đình ngon miệng hơn trong những ngày mưa rả rích. Món này mà chị em làm cho chồng trong những dịp đãi bạn bè lai rai vài ly cũng hợp lý vô cùng đấy. Cách làm gà xào xả ớt cũng không quá phức tạp, chúng ta cùng tìm hiểu sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà xào xả ớt

  • Gà ta: 1/2 con (khoảng nửa kg)
  • Sả 4-5 nhánh
  • Tỏi 1 củ
  • Ớt 3 trái
  • Ngò rí
  • Gừng 1 củ nhỏ
  • Gia vị: đường, bột nêm, nước mắm, nước màu, dầu ăn, bột cà ri
  • Nước hàng

Cách làm gà xào xả ớt

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà làm sạch lông, chà với muối + gừng để khử mùi hôi, rửa sạch lại với nước lạnh rồi chặt khúc vừa ăn để ráo nước. Ướp gà với chút hạt nêm, ớt ột khoảng 3-4 tiếng hoặc để qua đêm.
  • Sả cây lột bỏ bẹ già ở ngoài, rửa sạch rồi sắc lát.
  • Tỏi ớt băm nhuyễn.
  • Ngò rửa sạch.

Bước chế biến

  • Đun nóng dầu, cho gà vào chảo, rán chín vàng 2 mặt, gà chín trút ra đĩa thấm dầu.
  • Bắt chảo khác lên bếp, chờ chảo nóng, cho dầu ăn vào. Cho tất cả sả, tỏi, ớt vào phi vàng và thơm. Nếu gia đình bạn ăn cay cho thêm 1 muỗng sa tế sẽ làm cho món ăn cay và có màu đẹp hơn đấy.
  • Sả hơi xém và có mùi thơm thì cho thịt gà vào đảo đều.
  • Thêm 1 muỗng cà phê nước hàng vào đảo đều cho gà có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Gà chín săn thì cho ớt vào, nêm chút mắm, đường, tiêu cho vừa ăn.

Thành phẩm và thưởng thức

Món gà xào sả ớt thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, dậy mùi thơm của sả, phần da giòn, phần thịt chín mềm, đậm đà, hơi cay lăn tăn của ớt, dùng làm món mặn ăn với cơm hoặc bạn có thể chế biến nhạt hơn chút để làm món nhắm cũng rất hợp.

Múc thịt gà ra đĩa, trang trí thêm vài lát ớt và ngò rí và có thể thưởng thức cùng cơm nóng cùng gia đình hay làm vài ly cùng chiến hữu cũng đúng bài đấy.

Bonus cách làm món gà kho sả ớt luôn cho chị em tham khảo

  • Khác với gà xào xả ớt, ở cách làm gà kho sả ớt chúng ta không cần rán gà qua dầu ăn mà sau khi ướp gà với các gia vị sả, tỏi, ớt băm + một xíu bột cà ri + 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng đường + ½ bột ngọt + 1 ít hạt tiêu + muỗng dầu ăn để 20-30 phút cho thịt gà thấm gia vị.
  • Bắt chảo lên bếp, khử dầu với tỏi, sả, ớt  đên khi vàng thơm cho thêm xíu bột cari vào, tiếp theo là cho thịt gà đã ướp vào đảo đều tay.
  • Xào đến khi nào thấy thịt gà săn lại thì cho thêm chén nước vào săm sắp thịt rồi nấu đến khi hơi cạn nước, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cách làm món gà kho sả ớt sẽ hấp dẩn hơn nếu ta dùng nước dừa thay cho nước lọc, khi kho nước dừa sẽ bám vào bề mặt thịt gà làm cho thịt ngon ngọt và vị béo ngậy hơn.

Các món ăn từ thịt gà rất dinh dưỡng và thơm ngon, với 2 cách làm gà xào sả ớtgà kho sả ớt này, các bạn có thể làm phong phú thêm cho thực đơn bữa cơm gia đình đấy. Cách làm cũng không quá khó mà hương vị lại thơm ngon, chắc hẳn sẽ làm cho mọi người hài lòng và tấm tắc khen ngợi tại nấu ăn của bạn đấy, chúc bạn thành công!

Cách Làm Gà Xào Sả Ớt Thơm Nức Mũi
5 (100%) 1 vote