cach-lam-kho-ga-la-chanh-say-xe-soi-ngon-khoquet.vn

Các món thịt khô như khô bò, khô heo hay khô gà lá chanh là những món ngon dễ ăn, nhâm nhi trong những ngày rảnh rỗi, dịp lễ Tết hay làm để dành đãi khách trong những dịp đặc biệt cũng rất thích hợp. Cách làm khô gà lá chanh xé sợi cay cay giòn giòn cũng cực kỳ đơn giản, hôm nay bếp kho quẹt sẽ cùng các bạn khai triển món ăn này nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ làm khô gà:

  • 500gr thịt ức gà
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 4 củ hành tím
  • 50 gr lá chanh
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh sả
  • Đường nâu
  • Nước mắm
  • Bột ớt
  • Ngũ vị hương
  • Bột cà ri
  • Rượi trắng
  • Dụng cụ: Bếp, dao, thớt, muỗng, nồi,  chảo chống dính

Các bước làm khô gà không dùng lò nướng:

  • Ức gà rửa sạch, cho vào nồi nước cùng 3 củ hành tím, vài lá chanh vò nát, vài lát gừng, 2 nhánh sả đập dập, muỗng rượi trắng, ít muối bắt lên bếp để luộc, luộc như thế thịt gà sẽ không còn mùi hôi và thơm hơn. Dùng muỗng hớt bọt trong quá trình luộc.
  • Luộc trong vòng 5-7 phút, dùng đũa xiên qua thấy dễ xiên là thịt đã chín, tắt bếp, đậy nắp nồi khoảng 15 phút rồi vớt gà ra để nguội, phần nước luộc để lại một ít dùng để xào gà.
  • Xé thịt gà thành sợi, không xé quá nhỏ thành phẩm sẽ bị nát vụn.
  • Lá chanh thái nhỏ (1 phần vò nát).
  • Hành, tỏi, sả băm nhỏ (một phần thái lát, một phần đập dập)
  • Ớt sừng thái lát.
  • Bắt chảo lên bếp, Phi dầu tỏi bằm vào xào hơi vàng, cho ớt bằm vào xào thơm, trút nước ướp gà vào nấu đến khi hơi sệt lại, rồi cho thịt gà đã xé vào, nêm nếm gia vị: lá chanh thái + hành tỏi sả băm + ớt bột + sa tế + nước mắm + đường + ngũ vị hương + bột cari + tiêu + ít muối.
  • Xào ở lửa lớn và liên tục đảo đều tay cho gà khô hết nước. Lúc này, rim thịt gà với lửa nhỏ, cho thêm lá chanh thái nhỏ + ớt sừng, sả thái lát vào đảo đều liên tục đến khi thịt gà khô hẳn là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm khô gà lá chanh xé cay ngon mà không cần lò nướng rồi.
  • Nếu  lò nướng. Cho gà ra khay, rải đều ra. Cho vào lò sấy ở 150 độ C trong 3-4 phút/lần. Lấy ra đảo đều rồi lại cho vào lò sấy. Thực hiện công đoạn sấy từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn.
  • Khô gà lá chanh sau khi hoàn thành có thể cho vào túi zip hoặc lọ thủy tinh đậy kín, bảo quản để dành dùng dần.

Thành phẩm và thưởng thức:

Đĩa khô gà màu sắc bắt mắt, miếng thịt gà khô ngọt lịm quyện với vị cay cay của ớt, thơm lừng mùi lá chanh, sả cây làm đổ gục bất kỳ tín đồ ẩm thực nào, dùng để ăn vặt hay đãi khách cũng rất thích hợp. Món khô gà lá chanh khi thưởng thức bạn nặn ít chanh và chấm với tương ớt là chuẩn vị nhé.

kho-ga-la-chanh

Với cách làm khô gà lá chanh này, từng sợi gà khô giòn, cay cay kết hợp với hương vị lá chanh, sả cây chắc chắn ai cũng thích mê, chúc các bạn thành công với món khô gà này nhé!

 

Cách Làm Khô Gà Lá Chanh Xé Sợi Giòn Cay Ngon
5 (100%) 30 votes