ga-kho-gung

Gà kho gừng xả là món ăn cực kì quen thuộc trên mỗi mâm cơm gia đình của người Việt. Sự kết hợp hoàn hảo giữa cái mặn mà của thịt gà xen lẫn với vị cay nồng, the the đầu lưỡi của gừng càng thêm gắn kết mọi người trong gia đình lại với nhau.

Chỉ cần một vài bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ tự tin chế biến ra món gà kho gừng chuẩn vị đậm đà cho bữa ăn hôm nay đó nhé. Vậy còn chờ gì nữa mà không theo chân Khoquet.vn xoắn tay vào làm ngay nào.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU LÀM MÓN GÀ KHO GỪNG THƠM NGON

  • Thịt gà : 500gr (Tùy thuộc vào số lượng người ăn bạn có thể chuẩn bị cho phù hợp).Lưu ý: Bạn nên chọn gà ta thì khi nấu thịt gà sẽ ngon và ngọt hơn. Đặc biệt nên chọn phần đùi gà, cánh gà hay phần thân thịt tùy sở thích của mỗi người.
  • Gừng tươi : 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 1-2 trái
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tiêu: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ¼ muỗng cà phê
  • Rượu trắng, muối….
    nguyen-lieu-lam-ga-kho-gung

    nguyen-lieu-lam-ga-kho-gung

CÁC BƯỚC LÀM GÀ KHO GỪNG XẢ CHUẨN VỊ

Trước khi bạn bắt tay vào chế biến những nguyên liệu chính, chúng ta điểm qua các bước sơ chế gia vị cho món ăn hấp dẩn này nhé!

  • Tỏi: lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn
  • Gừng: cắt theo lát, hoặc cắt sợi nhỏ tùy vào bạn muốn chế biến như thế nào, nhớ chừa lại một ít để lát chúng ta sẽ làm sạch gà.
  • Ớt: sau khi cắt cuống, bạn rửa sạch, lấy sạch hạt ớt, cắt lắt vừa đủ ăn, đừng cay quá nhé.

Bước 1: Bạn rửa sạch gà với rượu trắng, muối và những lát gừng đã được cắt sẵn trước đó, mục đích là làm thật kĩ để khử sạch mùi hôi của gà. Sau đó rửa lại với nước và thái thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Cắt gừng thành sợi, xả đập dập hoặc bào mỏng,ớt đập dập. Sau đó ướp thịt gà với nước mắm, đường, bột ngọt, ít dầu ăn… Ướp khoảng 15-30 phút đừng quá lâu bởi vì gia vị nhiều sẽ làm thịt bị mặn.

Bước 3: Bắc nồi lên, đợi dầu nóng một tí rồi bỏ thêm tỏi, nước mắm và gừng vào xào cho thơm, đây là mẹo để trước khi bỏ gà vào kho chung, tạo mùi vị đậm đà hơn.

Bước 4: Thêm đường vào làm nước màu, đợi nước lên màu nâu nhạt rồi ta bỏ gà đã ướp vào kho, đảo đều thịt gà để phần nào của thịt cũng được thấm gia vị.

Bước 5: Đợi thịt gà săn lại rồi vặn nhỏ lửa, đợi thêm 2-3 phút rồi đảo đều một lần nữa, đồng thời bỏ thêm gừng vào để thấm vị, sợi gừng vừa mềm tới thì tắt bếp.

cach-lam-ga-kho-gung

cach-lam-ga-kho-gung

Giờ đây chỉ còn việc cho món ăn ra đĩa, trình bày thật đẹp, cho thêm ít tiêu lên bề mặt của gà tạo mùi hương kích thích khứu giác là bạn đã có một món gà kho gừng xả ăn cực kì đưa cơm cho tất cả mọi người trong gia đình.

ga-kho-gung-khoquet

ga-kho-gung-khoquet

Một số lưu ý về cách làm gà kho gừng xả quan trọng:

  1. Chọn gà có thịt chắc, vì việc kho dẫn đến thịt gà sẽ bị mềm, nếu không muốn thịt bị bỡ ra hoặc quá ngấy.
  2. Khi phi màu đường, nên nhớ chỉ cần màu chuyển sang hơi nâu cánh gián là có thể bỏ gà vào kho rồi. Đừng để nước màu quá đen, khi ra thành phẩm sẽ có vị rất đắng.
  3. Một mẹo nữa là trước khi kho bạn có thể xào xơ thịt gà sau đó trụng qua nước đá để thịt chắc hơn. Gà kho gừng xả quan trọng là món thịt phải ngon, nên khi bạn cảm nhận được thịt đã chắc thì tắt bếp, đậy nấp lại gà sẽ tự chín bằng hơi.
  4. Có thể cho ít rượu như: rượu gạo, rượu vang hay rượu trắng…
  5. Dùng nước dừa kho sẽ làm thịt ngọt hơn, nhưng đây tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình.

Khoquet.vn chúc bạn thành công với món ăn gà kho gừng xả của mình nhé!