cách-làm-mứt-cà-rốt-ngon-khoquet.vn

Trong những ngày Tết thì món mứt luôn là lựa chọn số 1 để đãi các vị khách tới chơi nhà. Miếng mứt ngọt ngọt, mọi người ngồi vừa nói chuyện vừa nhâm nhi miếng mứt vừa uống trà đã trở thành một nét văn hóa riêng trong những ngày Tết. Mứt dừa và mứt cà rốt là 2 loại được nhiều người yêu thích dùng nhất, hôm nay bếp kho quẹt sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm mứt cà rốt giòn dẻo để có thêm món ngon đãi khách dịp Tết đến xuân về nhé!

Nguyên liệu làm mứt cà rốt

  • Cà rốt 1kg
  • Đường 500-600gr
  • Nước vôi trong
  • Phèn chua
  • Vani
  • Dụng cụ: dao, chão, đũa trộn

Cách làm mứt cà rốt ngon giòn

Cà rốt nạo sạch vỏ, thái cà rốt thành miếng mỏng, khoảng 0.5cm, có thể thái hình hoa cho đẹp mắt

Mẹo: Cà rốt chọn loại cà rốt ta mới dỡ, củ thon dài nhiều thịt ít lõi, màu vàng cam sáng.

Ngâm cà rốt với nước vôi trong ít nhất 2h, sau khi ngâm nước vôi, các bạn vớt cà rốt ra rồi rửa cà rốt với nước sạch vài lần, để thật ráo nước (Việc ngâm cà rốt với nước vôi giúp miếng cà rốt cứng và khi xào với đường không bị nát).

Cách làm nước vôi trong là bạn pha vôi với 2 lít nước, sau đó bạn khuấy đều, để vôi lắng xuống sau đó chỉ cần lấy phần trong là được.

Cho vào nồi khoảng 2 lít nước và ½ thìa cà phê phèn chua. Vừa đun vừa quấy để hòa tan phèn chua. Chần qua cà rốt qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Cho cà rốt vào 1 thau lớn, trộn đường với cà rốt, cứ một lớp cà rốt rải 1 lớp đường rồi trộn đều, để khoàng 2-3 tiếng cho đường tan và thấm vào cà rốt.  Với 1 kg cà rốt thì đi với khoảng 500- 600 gram đường.

Sên mứt:

Cho cà rốt vào xoang, chảo có đáy dày để sên.  Ban đầu đun với lửa trung bình, thỉnh thoảng đảo mứt để không bị cháy ở dưới và vón cục, đun đến khi nước bắt đầu cạn, đường sệt lại thấy keo thì hạ lửa nhỏ riu riu, bắt đầu đảo thường xuyên tránh bị cháy.

Khi thấy đường bắt đầu kết tinh thì vặn lửa nhỏ hết mức, thêm vani vào, đảo mứt liên tục khoảng 10 phút cho đường kết tinh hết, mứt khô không còn dính nhau thì tắt bếp.

Chú ý: 

Sên mứt cà rốt tốn thời gian hơn một số loại mứt khác nên cần sự kiên nhẫn của bạn đấy nhé!  không nên nóng vội cho to lửa vì sẽ làm mứt chưa khô đã bị cháy khét phần đường bao bên ngoài. Công đoạn này bạn cần phải khéo léo để đường không bị cháy, dẫn đến nghe mùi khét.

Trải mứt ra mặt phẳng cho mứt khô, nguội rồi cho mứt vào hộp kín để bảo quản.

Thành phẩm:

Món mứt cà rốt thành phẩm có màu vàng cam đặc trưng được bao phủ trong 1 lớp đường kết tinh màu trắng mờ bên ngoài rất đẹp mắt. Vị ngọt nhẹ, mứt giòn giòn, hương vị bùi bùi ngọt ngọt ví như những bông hoa mặt trời ấm áp tạo điểm nhấn đặc biệt trên khay bánh kẹo đãi khách.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm món mứt cà rốt rồi, thật đơn giản phải không các bạn. Hy vọng với hướng dẩn này các bạn sẽ thành công để thêm một món mới trong thực đơn ngày tết cho gia đình nhé!

Cách Làm Mứt Cà Rốt Ngon Giòn Ngày Tết
5 (100%) 10 votes