cach-lam-suon-xao-chua-ngot-don-gian-ngon-nhu-hang-khoquet.vn

Sườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình, món ăn này giúp bữa cơm thêm ngon miệng và chống ngấy rất tốt. Hôm nay bếp kho quẹt sẽ cùng các bạn vào bếp để chế biến món ăn này ngon đúng điệu, chuẩn bị cho bữa cơm ngon miệng và hấp dẩn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt:

  • Sườn non: 500gr
  • Ớt chuông (xanh, đỏ mỗi loại 1 quả), hành tây, hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, đường, bột năng, mắm, tương cà, nước mắm, tiêu
  • Giấm gạo

Cách chế biến sườn xào chua ngọt ngon như hàng:

  • Sườn mua về rửa sạch, chặt khúc vừa ăn rửa qua với nước muối loãng cho sạch, rồi luộc sơ qua với nước sôi để sườn sạch hết bụi bẩn, sau đó rửa sạch lại với nước lạn, vớt ra để ráo.Mẹo chọn sườn non: Chọn sườn non có cọng nhỏ, nhiều nạc ít mỡ và có xương sụn sẽ ngon hơn, thịt có màu hồng nhạt, có độ đàn hồi tốt, không bị não, bị lõm khi dùng tay bấm vào, thịt không có mùi hôi.
  • Hành, tỏi lột vỏ băm nhuyễn.
  • Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, hành tây thái miếng vuông 2x2cm rồi rửa sạch để ráo.
  • Hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ.
  • Ướp sườn: cho sườn vào tô lớn để ướp theo công thức 1 muỗng hat nêm + 1 muỗng hành tỏi băm + 2 nước mắm, ướp 15 phút, sau đó bắt chảo dầu lên bếp cho dầu nóng rồi chiên sườn với lửa nhỏ. Khi thấy miếng sườn vàng đều thì cho ra đĩa, chú ý không chiên quá lâu sẽ làm miếng sườn bị khô khi ăn mất ngon.
  • Pha nước sốt chua ngọt: đây là phần quan trọng trong cách làm sườn xào chua ngọt, quyết định món ăn có ngon hay không. Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt theo công thức: Giấm ½ chén, 3 muỗng café tương cà + 2 muỗng café tương ớt + 2 muỗng café đường + 2 muỗng café nước mắm khuấy đều để các nguyên liệu hòa trộn vào nhau thành một hỗn hợp đặc sánh, nêm nếm lại cho vừa ăn đảm bảo độ chua, ngọt, mặn, có thể thêm xíu ớt xay và tiêu để món ăn có vị hơi cay.
  • Tiếp theo, cho chảo ráo nước lên bếp, phi dầu với ít đầu hành rồi cho phần nước sốt +1/2 chén nước vào đun sôi, kế đến cho sườn đã chiên vào xào cùng, dùng muỗng đảo đảo cho thịt thấm đều nước sốt. Khoảng 2-3 phút thì cho tiếp  khi thấy nước bắt đầu sền sệt thì cho thêm 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng đường + 1 bột năng, cho ớt chuông xanh + ớt chuông đỏ + hành tây vào đảo chung. Cuối cùng, khi thấy sườn chuyển sang màu vàng cánh gián, nước sốt sền sệt bám đều lên sườn và các nguyên liệu kia thì tát bếp, hoàn thành xong cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản.

Thành phẩm và thưởng thức:

Cho sườn ra đĩa, trang trí thêm vài cộng ngò rí, hành lá và vài lát ớt lên trên cho đẹp mắt, món ăn có màu vàng ươm của thịt, xanh đỏ của ớt chuông, xanh mát của ngò rí trông rất bắt mắt. Mùi vị thơm lừng của hành tỏi, chua chua ngọt ngọt thêm vị cay, vị ngọt của thịt miếng sườn mềm thấm đẫm nước sốt chua ngọt khiến người thưởng thức phải phát “thèm”, sườn róc xương ăn thật dễ mà lại không bị bã hay bở vụn. Nước sốt sánh đặc bao ngoài miếng sườn, vị chua mặn ngọt vừa ăn, cắn miếng thịt thấy đậm đà từ tận bên trong chứ không chỉ có vị bên ngoài của nước sốt.

Những lưu ý khi chế biến món ăn này:

  • Nên luộc sườn non qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
  • Không có giấm các bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh với lượng thích hợp để đảm bảo độ chua cho món ăn nhé!
  • Trong trường hợp bạn không dùng tương cà trong bước làm nước sốt có thể thay thế bằng cà chua để màu món ăn được bắt mắt. Với cách làm sườn xào chua ngọt cà chua thì trong bước sơ chế, cà chua bạn rửa sạch rồi thái làm múi, khoắt bỏ hạt rồi sắc hạt lựu, khi chế biến, bạn khử dầu với đầu hành rồi cho cà vào đảo đều cho nhuyễn tiếp theo cho nước sốt vào và làm như bình thường, món sườn xào chua ngọt với cà chua sẽ làm món ăn đậm hương vị tự nhiên hơn.

Những miếng sườn chín mềm, vàng đều quyện với vị chua cay mặn ngọt của nước sốt thật hấp dẩn và thơm ngon phải không nào. Hãy trổ tài khéo léo của mình với cách làm món sườn xào chua ngọt vừa đổi vị bữa ăn vừa thêm một món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình nhé.

 

Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Đậm Đà Đơn Giản Ngon Như Hàng
5 (100%) 11 votes