cach-nau-lau-hai-san-chua-cay-ngon-khoquet.vn

Lẩu chính là món ăn được rất nhiều người yêu thích, bởi vì cách làm đơn giản, gọn nhẹ thích hợp cho những buội tụ tập đông người. Cách nấu lẩu hải sản ngon cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể thực hiện được món ăn này, lẩu hải sản có hương vị hấp dẫn từ hải sản tươi ngon lại rất giàu canxi và đạm tốt cho sức khỏe nữa đấy nhé.

Có rất nhiều loại lẩu khác nhau nhưng nếu như bạn là một tín đồ của các món hải sản như: mực, tôm hay cá hồi, nghêu… thì lẩu hải sản chua cay là sự lựa chọn tuyệt vời thích hợp cho bạn trong những ngày hè nóng nực hay cả mùa đông lạnh lẽo. Hôm nay bếp Má Hà sẽ bật mí cho các chị em nội trợ bí quyết làm lẩu hải sản thập cẩm chua cay tại nhà siêu ngon và chuẩn vị để chiêu đãi cho cả gia đình nhé.

Cho dù bạn ở gần biển hay ở những nơi bán hải sản đi nữa thì việc nấu một nồi lẩu thơm lừng và bổ dưỡng để thưởng thức thì thật đơn giản vì đã có nguồn nguyên liệu tươi ngon. Đối với những nơi dù không sẵn hải sản nhưng thi thoảng mình cũng nên chịu khó đi xa hơn một chút để mua đồ hải sản và làm món lẩu, vừa ngon lại lạ miệng, cực kỳ bổ dưỡng nữa.

Chắc chắn với cách nấu lẩu hải sản ngon thì thì tất cả thành viên trong gia đình ai cũng tấm tắc khen ngon, ăn hết mình luôn nhé. Để làm được món lẩu hải sản thì các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

 Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu hải sản

  • 500g tôm tươi
  • 500g mực tươi
  • 1kg ngao tươi
  • 200g sò
  • 500g cua ghẹ
  • 2kg cá trắm khoảng 1 con
  • 500g xương ống
  • Các loại rau để ăn lẩu: Rau muống, rau cần và rau cải ngồng, nấm tươi
  • Các loại gia vị cần thiết: Bột canh, chanh, sa tế, ớt và tỏi khô, hành khô
  • Các loại rau thơm: Hành tươi, cà chua, 1 quả dứa, các loại rau thơm khá
  • Chuẩn bị mì tôm, bún hoặc miến để ăn cùng với lẩu

Sơ chế nguyên liệu  

Trước tiên để nấu lẩu hải sản chua cay thì bạn cần phải sơ chế nguyên liệu cho thật kỹ:

  • Làm sạch cá, lọc riêng xương và thịt ra
  • Thịt thái mỏng ngang thớ và đem ướp gia vị, gừng, ớt cho vừa
  • Phần đầu và đuôi cá cho vào rán vàng lên
  • Tôm, mực và ngao, cua ghẹ rửa sạch và đem để riêng
  • Các loại rau thơm cũng rửa sạch, để riêng từng loại

Các bước thực hiện làm món lẩu hải sản

Bước 1: Cách nấu nước lẩu hải sản đun phần xương ống lấy nước dùng, trong quá trình đun hớt bỏ bọt để loại bỏ bụi bẩn và khử mùi hôi của xương, sau đó thì vớt xương ra cho đầu và đuôi cá đã được rán vào đun làm nước lẩu. Cho sa tế cùng cà chua vào lấy màu, nêm nếm nước mắm, bột canh cho vừa ăn thế là bạn đã hoàn thành xong nồi nước dùng thơm ngon, màu sắc hấp dẩn từ cà chua.

Bước 2: Chuẩn bị phần nước chấm bạn dùng nước tương, tương đen và tương ớt, dầu mè, cho một chút dấm vào chung một bát khuấy đều lên. Sau đó thì chia nhỏ ra từng bát để mọi người dùng trong lúc thưởng thức lẩu hải sản, tùy sở thích của mỗi người có thay thế nước chấm bằng mắm chua ngọt hay muối ớt xanh, chấm hải sản cũng rất ngon.

Bước 3: Cách nấu lẩu hải sản ngon thì bạn cho nồi nước dùng lên bếp diện và đun sôi lại để nước lẩu nóng ăn sẽ ngon hơn

Bước 4: Sắp xếp mọi thứ lên trên bàn, bày biện và thưởng thức. Đặt nồi lẩu ra giữa bàn, xếp hải sản, rau các loại, bún, nước chấm xung quanh. Khi ăn, cho tôm, mực, ngao vào nồi nước lẩu đang đun sôi.

Trong lúc ăn chúng ta lần lượt nhúng rau và thịt, hải sản vào nước lẩu và dùng nóng, có thể ăn kèm đậu phụ, nấm và mì tôm hay miến đều được.

Đối với món lẩu hải sản chua cay này bạn sẽ nhúng các loại hải sản và rau vào trước và thưởng thức hương vị của món ăn, nồi lẩu phải ở chế độ sôi để có thể làm đồ ăn được chín.

Ngoài cách nấu lẩu hải sản ngon trên đây thì các bạn cũng có thể thực hiện những món lẩu tương tự như lẩu nấm hải sản, lẩu thái hải sản, cách nấu lẩu hải sản kiểu thái … cũng vô cùng ngon miệng và đảm bảo cho sức khỏe cho gia đình.

Những lưu ý để làm lẩu hải sản chua cay được ngon hơn

  • Quá trình thực hiện nếu không có xương cá thì bạn có thể thay thế bằng xương heo, nhưng mùi vị không thể ngon bằng.
  • Để át đi mùi tanh của nước lẩu thì bạn có thể cho nước dùng hơi cay cay một chút
  • Chọn nguyên liệu tươi: tôm chọn loại không bị nhớt, bị dính là tôm cũ, mực lá chọn con to, mập, dày mình, da cứng, thịt chắc khi nấu sẽ không bị nát.
  • Về vị chua và cay của nước dùng chị em có thể điều chỉnh nước cốt chanh và lượng ớt cho hợp khẩu vị.
  • Lẩu hải sản nóng ăn cùng với các loại rau như rau muống, rau nhúc, cần tây, bắp chuối

Mẹo tránh ngộ độc khi ăn lẩu hải sản

  • Bạn không được dùng vitamin C khi ăn tôm
  • Không ăn hải sản khi chưa được nấu chín
  • Không ăn cá bị nhiễm độc
  • Không được ăn cua sống
  • Cho rượu trắng khi chế biến hải sản để giúp tiêu độc
  • Nếu thấy có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như đau bụng từng đợt, buồn nôn, choáng váng thì hãy pha cốc nước vắt 2 quả chanh thêm muối để uống thải độc.

Cách nấu lẩu hải sản ngon này sẽ mang đến hương vị biển đặc trưng, có thể thỏa mãn bất cứ ai yêu thích đồ biển. Cách làm cực nhanh và đơn giản phải không nào? Hầu như món lẩu nào công đoạn thực hiện cũng nhanh, nhưng với lảu hải sản thì khi thưởng thức bạn không phải suốt ruột nhé, bởi vì hải sản chín nhanh hơn các loại thịt vì vậy khi ăn có vị ngon đặc trưng và có mùi thơm quyến rũ, không tốn quá nhiều thời gian. Nhanh tay chuẩn bị cho mình một nồi lẩu vào cuối tuần này nhé. Hy vọng với cách làm lẩu hải sản ngon và nhanh trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trở thành người nội thông minh và đảm đang.

 

Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Ngon Hấp Dẩn Tại Nhà
5 (100%) 51 votes