cach-lam-gio-heo-gia-cay-khoquet.vn

Những món giả cầy luôn cuốn hút người ăn bằng hương thơm và mùi vị đặc trưng. Thế nên những món ăn như vịt giả cầy, chân giò giả cầy…rất cuốn hút người ăn. Tuy là những món ăn có nguồn gốc từ phía Bắc nhưng chính hương vị đặc biệt và thơm ngon đó đã làm say lòng biết bao tín đồ ẩm thực trở thành một nét văn hóa trong ẩm thực Việt Nam. Hôm nay bếp kho quẹt sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu món giò heo giả cầy thơm ngon đúng điệu, chúng ta cùng vào bếp nào!

Chuẩn bị nguyên liệu làm món giò heo nấu giả cầy như sau:

  • Chân giò heo 1 cái
  • Riềng, sả,
  • Măng củ
  • Mẻ, mắm tôm, bột nghệ
  • Gia vị: đường, muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm giò heo nấu giả cầy thơm ngon

Sơ chế nguyên liệu

  • Sả lột bỏ phần vỏ úa ở ngoài, rửa sạch đem băm nhỏ
  • Riềng gọt vỏ, rửa sạch băm nhỏ
  •  Măng củ bạn tiến hành cắt miếng bằng ngón tay cái rồi đem luộc kỹ với nước sôi có pha muối loãng 2-3 lần cho ra hết chất nhựa trong măng. Sau khi luộc xong thì cho ra thau rửa sạch với nước lạnh và vớt ra để ráo.
    Chú ý: Măng củ tươi có nhiều chất gây dị ứng nên bạn cần phải luộc kỹ măng trước khi đem chế biến với các nguyên liệu khác thành món ăn để đảm bảo sức khỏe. Bạn nên luộc măng với muối 3 lần là tốt nhất.
  • Thui chân giò
    Mách nhỏ: Khi nấu giả cầy, bạn nên chọn mua chân giò trước thì sẽ ngon hơn dùng chân giò sau nhé. Vì chân giò trước nhiều bắp gân, thịt chắc hơn nên dùng để nấu giả cầy thì khi ăn thịt chắc và ngọt hơn.
    Chân giò cạo sạch lông, rửa sạch để ráo. Đem chân giò thui với rơm cho cháy xén vàng là được, nếu không có rơm có thể thui trên lửa bếp ga hoặc dùng khò để thui.
    Sau khi thui xong đem chân giò chặt thành khúc vừa ăn. Cho vào tô lớn ướp với các gia vị: 1 muỗng đường + 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng nước mắm + 3 muỗng mắm tôm + 1 muỗng mẻ + 1 muỗng riềng băm + 1 muỗng sả băm + 1 muỗng dầu ăn tất cả trộn đều , ướp khoảng 1 tiếng cho chân giò thấm hết gia vị.
    Mách nhỏ: thui chân giò bằng rơm sẽ làm cho da có màu nâu đen bắt mắt và thịt có mùi thơm của rơm rạ, rất hấp dẩn.

Cách nấu giả cầy theo chuẩn vị miền Bắc như sau

Bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào làm nóng, phi thơm sả băm + riềng băm đến khi dậy mùi thơm rồi cho thịt chân giò vào xào chín. Đảo đều tay, khi thấy chân giò săn lại thì cho bột nghệ vào đảo tiếp, bột nghệ làm cho món ăn có màu vàng rất bắt mắt.

Tiếp đến là cho măng củ vào xào cùng, đảo đểu tay để món ăn được thấm đều gia vị. Thấy măng củ hơi mềm thì cho nước vào xăm xắp mặt thịt, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, đậy nắp lại nấu đến khi thịt và măng đều chín, chú ý cho thịt chín vừa, đừng để thịt rục ăn sẽ mất ngon.

Trình bày và thưởng thức

Món ăn có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng, có màu mâu nhạt là đạt chất lượng, vì thịt chân giò heo rất chắc, không bị mỡ và phần da thì rất giòn và ngon, có thể dùng làm món nhậu hoặc món ăn cơm.
Múc giò heo nấu giả cầy ra dĩa đáy sâu hoặc tô Bày bún ra dĩa Làm kèm chén mắm ớt mặn cho những ai ăn mặn Xếp lá mơ,  riềng cắt miếng, xả cây, ớt lên dĩa Bày tất cả ra bàn và mời mọi người thưởng thức.

Những lưu ý để nấu món giò heo giả cầy ngon nhất:

  • Nếu có nghệ tươi, các bạn đập dập và dùng thay bột nghệ sẽ làm cho món ăn có màu bắt mắt hơn.
  • Thui rơm hịt chân giò đem thui cho cháy xém và có mùi thơm. Bước này rất quan trọng trong cách nấu thịt chân giò giả cầy giòn, mềm và không hôi, nên bạn hãy thật chú ý nhé.
  • Trong cách làm thịt chân giò nấu giả cầy này, bạn muốn làm nhanh có thể cho vào nồi áp suất để nấu như thế thịt sẽ nhanh chín và mềm hơn.
  • Dùng nước dừa tươi để nấu giò heo giả cầy sẽ làm nước dùng ngon ngọt và thơm ngon hơn rất nhiều.

Món giả cầy ngon và nhiều dinh dưỡng, thích hợp để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức vào những ngày đầu đông như thế này. Với cách hướng dẩn chân giò nấu giả cầy trên, không quá khó để hoàn thành món ăn này tại nhà phải không ạ, chúc các bạn thành công.