cach-lam-bach-tuot-nuong-muoi-ot-khoquet.vn

Bạch tuột nướng muối ớt mới nghe thôi đã thèm rồi, là một trong những món hải sản được nhiều người yêu thích vì mùi vị thơm ngon, vô cùng hấp dẩn. Nhưng đế lựa chọn bạch tuột và chế biến món này thật ngon thì không nhiều bạn biết. Hôm nay Bếp kho quẹt sẽ cùng các bạn đi chợ và làm món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm món bạch tuột nướng muối ớt

  • 1kg bạch tuột: chọn bạch tuột tươi ngon, dày mình, nên chọn những con có da láng mịn, da trơn, phần lưng có màu xanh, phần bụng có màu trắng sáng, nếu có mua được bạch tuột còn sống là ngon nhất.
  • 5 trái ớt
  • Gia vị: hạt nêm, muối hạt, dầu ăn, tiêu, ớt bột
  • Rau răm, dưa leo

Cách làm bạch tuột nướng muối ớt

  • Bạch tuột rửa sạch, dùng kéo cắt 1 đường trên đầu để lấy hết phần ruột và mắt ra, làm hết sau đó rửa sạch lại với nước muối rồi để cho ráo nước.
  • Làm hỗn hợp muối ướp: ớt cắt dọc, bỏ bớt hạt sau đó xay nhuyễn hay bằm ra rồi cho vào cối giã nhuyễn với muối hạt, hạt nêm và tiêu
  • Khi mực ráo nước thì cho vào trộn đều với hỗn hợp muối đã làm sẵn + 1/2 muỗng dầu ăn + 1/2 muỗng tiêu, để 10-20 phút cho thấm gia vị
  • Chuẩn bị lò than, nhóm lửa và quạt cho có than, cho vỉ nướng lên làm nóng vỉ rồi cho bạch tuột lên vỉ và nướng
  • Thấy bạch tuột chuyển sang màu vàng , có mùi thơm là đã chín, gắp nhanh ra đĩa để tránh bạch tuột bị cháy mất ngon.

Thành phẩm và thưởng thức:

Món bạch tuột sau khi nướng có màu vàng nâu, mùi thơm nưng nức, vị cay cay, ăn thấy giòn giòn, ngọt, dai đặc trưng của bạch tuột, dùng kéo cắt từng miếng vừa ăn cho vào đĩa có sẵn rau răm và dưa leo cắt lát, trang trí thêm vài lát cà cho đẹp mắt.  Món này chấm với muối tiêu chanh hay muối xanh đểu rất ngon. Món này nên dùng khi còn nóng nhé, vì đa phần hải sản để nguội ăn sẽ bị tanh.

Bonus cách ướp bạch tuột nướng sa tế ngon:

Trên đây là hướng dẩn cách ướp bạch tuột nướng muối ớt, nhiều bạn muốn nướng bạch tuột với sate thì đây là cách ướp chuẩn cho vị ngon nhất: 1 hủ sa tế + 1 muỗng nhỏ hạt nêm + 2 muống mật ong + tỏi băm + 1/2 hành tím băm +1/2 thìa dầu ăn, trộn đều cho gia vị thấm đều các mặt và  để trong 30-40 phút.

Nướng bạch tuột với lò nướng:

Trong điều kiện trời mưa gió hay nhà không có than hoa, các bạn có thể nướng bạch tuột với lò vi sóng

+ Bật lò nướng trước khi nướng khoảng 15 phút và để ở nhiệt độ khoảng 200 độ C.

+ Cho bạch tuộc lên khay nướng, phết dầu ăn đều lên thân bạch tuộc để khi nướng bạch tuộc không khô.

+ Nướng bạch tuộc trong vòng 15 – 20 phút, khi thấy bạch tuộc có màu vàng và dậy mùi thơm là được.

Những lưu ý để món bạch tuột nướng ngon hơn:

  • Nên dùng than hoa để nướng bạch tuột như thế món ăn sẽ ngon và thơm hơn
  • Lưu ý chung về cách chọn mua bạch tuộc: Khi bạn chọn mua bạch tuộc bạn phải chọn bạch tuộc tươi và con lớn vì nếu chọn bạch tuộc không tươi bạch tuộc khi nướng nó sẽ mềm và không có vị giòn ăn sẽ không ngon, bạch tuộc khi nướng phải để nguyên con.
  • Để ý phải trở bạch tuộc liên tục không thì bạch tuộc sẽ bị cháy khét vì bạch tuộc rất nhanh chín. Phần râu có thể nhanh chín hơn phần thân, nên khi nướng để ý nướng phần râu ở nơi lửa nhỏ hơn, như thế bạch tuột sẽ chín đều, không bị cháy cũng như sợ chưa chín.

Bạch tuột nướng là món ăn dễ làm và có thể chế biến nhanh chóng, với cách làm bạch tuột nướng muối ớt và sate đơn giản trên chúc chị em thành công với món ăn ngon miệng này, đặc biệt là trong những ngày mùa đông có món ăn thơm ngon đậm đà khó tả với hướng vị nồng nàn này thì thật là kích thích.