Kho quẹt hay còn gọi là mắm kho quẹt hay nước mắm kho quẹt được biết đến là món mắm chấm dân dã của người miền Nam, kho quẹt có vị mặn của mắm, ngọt của đường, cay cay của ớt, tiêu xanh, vị the the của tiêu sọ, thơm mùi hành tỏi phi giòn rụm, béo béo của tóp mỡ. Màu của kho quẹt thường là nâu hay vàng sẫm tùy cách nấu và gia vị, thường được dùng để chấm với rau củ trong bữa cơm gia đình thì ngon bá cháy, rất dễ bắt cơm.

Vậy tại sao lại gọi là kho quẹt?

Xuất phát là món ăn dân gian nên hiện chưa có giải thích chính xác nào cho tên gọi kho quẹt, theo một số người thì có lẽ do được chế biến bằng phương pháp kho, rồi khi ăn dùng đũa quẹt một ít rồi ăn, nên cái tên kho quẹt xuất phát từ đó.

Xem thêm: Cách làm kho quẹt chuẩn vị

Với người miền Nam xưa, kho quẹt không chỉ đơn thuần là món ăn bình thường mà nó còn mang nhiêù giá trị về quê hương, kỷ niệm tuổi thơ. Bởi đó là món ăn rất rẻ, dể làm và dễ bắt cơm nên chỉ một đĩa kho quẹt nhỏ  có thể là bữa ăn của gia đình, do đó kho quẹt là món ăn phổ biến trong các gia đình miền nam vì tính tiết kiệm của nó, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

Khi nhắc đến kho quẹt, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ tới gian bếp ấm cúng với bếp lửa hồng, hình bóng của bà hay mẹ già đang lom khom với niêu kho quẹt cho bữa cơm gia đình, tuy thiếu thốn nhưng đong đầy tình cảm bà cháu, mẹ con trong những tháng ngày gian khổ.

Kho quẹt Má Hà ra đời với tâm huyết lưu giữ món ăn truyền thống của quê hương, và xa hơn nữa là giới thiệu với bạn bè quốc tế năm châu, vẫn mang nguyên giá trị của kho quẹt truyền thống và có gia giảm thêm ít gia vị và nguyên liệu chế biến để ngon hơn, thơm hơn và dinh dưỡng hơn phù hợp cho mọi người.

Sứ mệnh của kho quẹt Má Hà là mang niêu kho quẹt thơm lừng đến bữa cơm của mỗi gia đình việt, mang đến không khí ấm áp, tình cảm gắn kết trong bữa cơm gia đình, kho quẹt Má Hà – hương vị quê hương.

Xem thêm kho quẹt là gì tại https://vi.wikipedia.org/wiki/Kho_qu%E1%BA%B9t