Em ơi, Cho a đĩa rau luộc kho quẹt nhé!  Câu nói quen thuộc của nhiều người vào nhà hàng hay quán nhậu. Thế mới thấy được sự yêu thương của thực khách với món ăn dân dã này. Nghe một anh chia sẻ dù có ăn sơn hào hải vị nhiều thế nào đi chăng nữa nhưng mỗi lần ra quán ăn cơm cùng gia đình hay bạn bè anh vẫn không quên gọi rau luộc kho quẹt với niêu cơm trắng nóng, món này là ngon nhất, không gì có thể thay thế được. Niêu kho quẹt thơm phức hài hòa vị ngọt của đường, mặn của mắm, cay cay của tiêu ớt, béo của tôm nõn, thịt ba chỉ ăn cùng đĩa rau củ luộc thì chỉ có chỉ tốn thêm cơm thôi.

Kho quẹt được nấu từ nước mắm với đường cho sệt lại rồi thêm ít gia vị và nguyên liệu khác, là một loại nước chấm cũng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Thích bởi cái mộc mạc, chân quê từ chính tên gọi đến cách làm, đơn giản là nước mắm kho lên mà sao ngon đến vậy. Bởi lẽ nó không chỉ là món ăn nó còn gắn bó, là hiện thân của con người miền Nam đơn giản nhưng sống chân chất, thật thà. Nó còn là hương vị của quê hương, hương vị không thể quên trong tuổi thơ của nhiều người. Bởi thế, dù có đi xa bao nhiêu, mỗi khi được ăn cơm với niêu kho quẹt cũng làm con người ta nhớ về chốn quê nhà thân thương với bao kỷ niệm về gia đình.

Rau luộc kho quẹt- kho quẹt Má Hà

Ngày nay, tuy biến tấu có thêm nhiều gia vị trong chế biến nhưng kho quẹt vẫn giữ được cái hồn xưa, biến tấu để ngon hơn, thơm hơn, dinh dưỡng hơn nhưng cái hương vị, cái giá trị tinh thần thì không bao giờ thay đổi được.

Kho quẹt ăn kèm với những loại rau củ luộc nào?

Hôm nay bếp sẽ giới thiệu đến các bạn các loại rau củ quả thường ăn kèm với kho quẹt, thêm 1 lựa chọn trong bữa cơm gia đình, giúp ăn ngon miệng và ăn rau củ quả nhiều cũng rất có lợi cho sức khỏe nhé.

Rau củ thường dùng với kho quẹt nhất mà mọi người thường gọi ngoài quán, nhà hàng đó là 1 đĩa rau thập cẩm gồm đậu bắp, bầu, cà rốt, khổ qua, cải xanh, cải ngọt, su su…mỗi thứ một ít.

Để có đĩa rau chấm kho quẹt ngon, các bạn phải biết cách luộc rau sao cho không bị nhũn quá, bếp sẽ chia sẻ bí quyết luộc rau ngon cho các bạn như sau: Các bạn chú ý, đun nước thật sôi (có sủi) thì mới cho rau vào, để rau củ giữ được màu tự nhiên thì cho thêm ít muối vào nồi nước luộc sẽ giúp màu rau củ đẹp hơn, luộc rau theo nguyên tắc loại rau nào cứng, lâu chín thì cho vào trước như cà rốt, su hào, khổ qua, bầu luộc rồi đến những loại rau mềm như cải xanh, cải thảo, đậu bắp..

Khi rau củ vừa chín tới, bạn dùng vợt chuyên dụng để vớt ra để ráo nước rồi xếp vào dĩa, một bên củ, 1 bên rau. Rau luộc có thể ăn cùng nước chấm thông thường, nhưng yêu thích và ngon nhất vẫn là dùng với kho quẹt.

Rau luộc mang cái vị thanh mát cùa thiên nhiên chấm với kho quẹt sền sệt là ngon hết xảy. Đĩa rau củ luộc gồm đậu bắp, cà rốt, bầu, khổ qua thêm ít rau cải ngọt, cải xanh, cắt khúc, bông cải quẹt với kho quẹt ăn với cơm trắng thì đưa cơm thôi rồi. Hương vị thơm ngon đậm đặc trưng của kho quẹt sẽ khiến món rau củ luộc hấp dẩn hơn bao giờ hết. Rau luộc kho quẹt được nhiều thực khách yêu quý cũng vì thế.

Bật mí cho các bạn bí quyết luộc rau củ ngon để ăn với kho quẹt nè:

  • Nước đun phải thật sôi và nhiều để ngập rau
  • Thêm xíu muối vào nồi nước luộc cho rau thì rau sẽ chín nhanh, mềm và xanh hơn
  • Luộc các loại củ quả lâu chín trước như: cà rốt, khổ qua, bầu, bông cải. Các loại rau cải xanh, cải ngọt, rau muống bỏ vào sau. Tránh luộc chung sẽ làm cho các loại rau nhanh chín sẽ bị nhũn.
  • Khi nước thật sôi thì mới bỏ rau củ vào và nếu có thau nước đá để sẵn thì càng tốt, khi vớt rau ra bỏ vào nước đá sẽ làm củ được giòn hơn và màu rau sẽ xanh tự nhiên đẹp hơn.

Để làm kho quẹt chuẩn vị, các bạn có thể làm theo cách mà má đã hướng dẩn hoặc có thể đặt mua TẠI ĐÂY.

Dù đi đâu, về đâu nơi nông thôn bình yên hay nơi phố thị nhộn nhịp, rau luộc kho quẹt vẫn ở đâu đó, giữ cho mình một nét riêng, trong làng ẩm thực, trong tiềm thức của mỗi người không lẫn vào đâu được, ở đâu đó vẫn nghe gọi: Cho anh đĩa rau luộc kho quẹt em ơi!