Bánh mì Sandwich– một món ăn quá đỗi quen thuộc với gần như tất cả mọi người trên thế giới. Từ người già tới người trẻ, không có ai là không biết tới loại bánh mì Pháp “thần thánh” này. Hãy cùng Bếp Kho Quẹt học ngay cách làm bánh mì sandwich cơ bản tại nhà nhé!
Bánh mì sandwich hay bánh mì gối là một trong những món ăn sở hữu lượng “fan hâm mộ” đông đảo nhất trên thế giới vì vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon lại còn rất tiện lợi. Cũng bởi vậy mà có tới hàng ngàn công thức cũng như cách làm bánh mì sandwich tại nhà. Nếu bạn đã thử nhiều công thức nhưng vẫn không ưng ý thì còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay cách làm bánh mì sandwich mềm mịn, thơm ngậy chuẩn ngoài tiệm của khoquet.vn.
Nguyên liệu làm bánh sandwich
Nội dung
Chỉ với những nguyên liệu cơ bản sau là bạn đã có thể cho ra lò những ổ bánh mì sandwich thơm lừng cho bữa sáng đầy năng lượng rồi:
- Bột mì (bột số 13): 280g
- Đường trắng: 25g
- Men nở (Men Instant): 6g
- Muối: 4g
- Bơ lạt: 30g
- Sữa tươi không đường: 120ml (bạn có thể biến tấu một chút bằng cách sử dụng 60ml nước và 60ml sữa tươi)
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh mì Sandwich
Bước 1: Trộn bột bánh
- Việc đầu tiên bạn cần làm chính là kích hoạt men nở. Bạn hãy cho 6g men và 120ml sữa (hoặc hỗn hợp sữa và nước) vào bát rồi khuấy đều lên.
- Để hỗn hợp lên men trong 5-10 phút, nếu men nở thành mảng như gạch cua tức là đã đạt yêu cầu.
- Tiếp theo, bạn hãy chuẩn bị một âu trộn và một cái rây, lần lượt rây vào đó bột mì, muối và đường. Sau đó, bạn lấy bát hỗn hợp men, đổ vào âu bột rồi dùng tay trộn và nhào đến khi tạo thành một khối bột dẻo mịn là được.
- Cuối cùng, lấy màng bọc thực phẩm và bọc kín âu bột lại rồi để bột nghỉ khoảng 15 phút.
Lưu ý:
- Để men có thể hoạt động tốt nhất, bạn hãy bảo quản men ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu không sử dụng hết men, bạn nên cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Sữa phải ở nhiệt độ phòng trước khi cho men vào.
Bước 2: Nhào bột bánh và ủ bột
- Sau 15 phút, bạn hãy lấy khối bột ra và chuẩn bị nhồi bột bánh mì sandwich theo kĩ thuật Folding and Stretching.
- Bạn gập đôi miếng bột lại, sau đó dùng tay ấn và miết miếng bột ra xa. Bạn chú ý đừng ấn xẹp miếng mà hãy dùng cổ tay miết và cán mỏng bột nhé!
- Tiếp theo, bạn xoay khối bột một góc 90 độ, rồi lặp lại hai thao tác trên trong khoảng 15-20 phút. Khi thấy khối bột đã trở nên mịn dẻo, bạn lấy 30g bơ lạt cho vào bột, tiếp tục quá trình nhồi bột như trên đến khi bột thành khối mịn, không còn dính tay nữa là được.
- Sau khi nhồi xong, dùng khăn ấm hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột lại và ủ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 tiếng hoặc đến khi quan sát thấy bột đã nở gấp đôi.
Lưu ý: Để kiểm tra bột ủ đã đạt yêu cầu hay chưa, bạn dùng hai ngón tay ấn mạnh vào khối bột sao cho sâu khoảng 2cm. Nếu vẫn giữ nguyên vết lõm là bột đạt yêu cầu, ngược lại, nếu bột đàn hồi và phồng trở lại thì phải để lâu hơn một chút.
Bước 3: Tạo hình bánh mì sandwich
- Sau khi bột đã nở gấp đôi so với ban đầu, bạn hãy lấy bột ra khỏi âu rồi chia thành 2 phần. Dùng dụng cụ cán bột rồi lăn mịn, bọc kín lại và cho bột nghỉ thêm 15 phút nữa.
- Sau đó, bạn lăn dài và cán mỏng từng miếng bột, gấp hai mép bên rồi cuộn tròn. Cho những miếng bột vừa tạo hình vào khuôn, dùng tay nhẹ nhàng ấn xuống để tạo thành mặt phẳng, đậy gói kín và ủ bột trong vòng 1 tiếng.
Bước 4: Nướng bánh
Đây là công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh mì sandwich tại nhà. Bếp Kho Quẹt sẽ mách bạn 2 cách nướng bánh như sau:
- Sử dụng lò nướng: Trước khi đem bánh đi nướng, bạn cần làm nóng lò ở 180 độ C trong 15 phút, sau đó cho bánh vào nướng từ trong khoảng 25 – 30 phút hoặc nướng đến khi bánh chín vàng mặt.
- Sử dụng nồi chiên không dầu: Làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút, cho bánh vào nướng trong khoảng 40 phút. Sau 40 phút, bạn hãy cẩn thận lấy bánh ra kiểm tra và có thể nướng thêm 8- 10 phút nếu bánh chưa đủ chín.
- Nướng xong lấy bánh ra và đặt khuôn bánh lên bàn 2 đến 3 lần rồi lấy bánh ra để nguội.
Một số mẹo hay mà bạn nên biết
- Nếu bạn quan sát thấy mặt bánh đã có màu vàng nâu nhưng chưa đảm bảo chín, hãy lấy giấy bạc phủ lên để bánh không bị cháy xém. Không nên giảm nhiệt độ vì sự chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến cho vỏ bánh bị dày.
- Hãy đợi đến khi bánh nguội hoàn toàn rồi mới bắt đầu cắt lát vì bánh sẽ bị dai, dính và bết nếu như bạn cắt trong lúc bánh vẫn nóng.
- Phải đúng kỹ thuật nhào bột để bột tạo thành liên kết không chứa gluten, khi nướng xong bánh mì mới mềm và dai.
Cách làm bánh mì sandwich hấp dẫn, mềm mại, trắng mịn đến đây là kết thúc rồi đấy! Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn làm thành công những miếng bánh mì gối vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng lại vừa tiện lợi. Chúc bạn may mắn!