Thịt chân giò heo xông (hun) khói là một trong những món được chế biến từ thịt heo ngon và bổ dưỡng, được nhiều người thích ăn vì món ăn thơm, thịt ngọt, lại có hương vị đặc trưng. Món này tuy cách làm hơi nhiều công đoạn, theo nhiều chị em là phức tạp, nhưng để thưởng thức món ngon do chính tay mình làm thì cũng đáng đúng không ạ, dưới đây là cách làm, thực ra cũng không quá khó đâu, mọi người cứ làm từng bước là được thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món thịt chân giò heo xông (hun) khói
Nội dung
- Thịt chân giò rút xương
- Xì dầu 2 thìa
- Muối hạt 2 thìa
- Gạo 1 chén nhỏ
- Chè khô, đỗ xanh
- Gia vị: đường, tiêu, mắm, ngũ vị hương, bột canh, dầu vừng
Cách Làm Thịt Chân Giò Heo Xông (Hun) Khói chi tiết
- Bước sơ chế thịt chân giò: rút xương, nếu còn lông thì có thể thui qua lửa, rửa sạch với muối loãng cho sạch, để ráo nước. Dưới đây là 2 cách làm phổ biến:
Làm thịt lợn hun khói theo kiểu truyền thống
- Nấu 800ml nước, cho muối, đường, tiêu đen, xì dầu đun sôi xong để nguội. Chú ý lượng muối phải vừa đủ cho ngấm vào thịt để thịt không bị hỏng.
- Thịt chân giò sau khi ráo nước, dùng chỉ buộc chặt tay dạng tròn, hình trụ.
- Chuẩn bị lọ thủy tinh, cho thịt đã ráo vào, đổ ngập nước đun sôi để nguội ở trên vào ngập thịt, đem để tủ lạnh ngâm 2-5 ngày.
Nhiều người ngâm thịt trước rồi bó sau cũng được, như thế thịt sẽ dễ thấm gia vị hơn, khi bó nên dùng bột gelatin rắc đều lên bề mặt để thịt dính lại với nhau. - Tiếp theo là bước hun khói ở dưới.
Làm nhanh
- Chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt: đường 1 thìa, dầu vừng 1 thìa, ngũ vị hương ½ gói, bột canh 2 thìa cho vào ướp với thịt, cho vào hủ kín để vào ngăn mát tủ lạnh nửa ngày.
- Khi chân giò đã thấm gia vị, dùng dây bó chặt thịt thành khúc tròn rồi hấp cách thủy trong vòng 1 tiếng cho thịt chín.
- Sau đó, lấy thịt ra để nguội rồi cho vào đĩa để trong tủ lạnh khoảng 20 phút. Không nên ngâm nước lạnh như nhiều bạn mách như thế sẽ làm thịt mềm và thấm nước khi hun khói sẽ không ngon bằng để tủ lạnh.
Hun khói
- Chuẩn bị nguyên liệu hun khói: chè xanh 1 lạng, 1 chén gạo, đô xanh nửa chén, đường trộn đều. Bắt chảo lên đun nóng, lót dưới đáy chảo 1 lớp giấy bạc và cho nguyên liệu hun khói vào, đảo đều cho đường chảy ra.
- Để thịt phía trên và bắt đầu hun khói từ hơi các nguyên liệu trên tầm 40-50 phút, khi thấy màu thịt vàng, vỏ giòn là được. Khi hun nhớ để lửa nhỏ, và trở thịt liên tục tránh thịt chín không đều và bị cháy.
- Thịt chín lấy ra để nguội, món này có thể cho vào bịch kín để trong tủ lạnh và dùng dần.
Những lưu ý khi chế biến thịt chân giò heo hun khói
- Để thịt thành phẩm vẫn còn nguyên mùi khói nhưng không gây khó chịu khi ăn nên dùng than hoa hoặc củi thông ẩm, gỗ tự nhiên.
- Làm theo cách truyền thống món thịt chân giò hun khói sẽ đậm hương vị và ngon hơn do được ướp lâu, nếu bạn có thời gian nên chế biến theo cách này.
- Khi cuốn thịt nên cuốn chặt tay và có hình trụ tròn, như thế khi ăn cắt miếng thịt sẽ đẹp, thịt chắc ăn sẽ ngon hơn.
- Để món thịt lợn hun (xông) khói an toàn và ngon thì nên chọn thịt chân giò lợn ở nơi bán uy tín hay từ lợn sạch ở quê. Có thể thay thế thịt chân giò bằng thịt ba chỉ lưng hoặc vai.
Thưởng thức thịt chân giò heo xông khói
Thịt lợn hun khói thành phẩm có màu hồng nhạt đẹp mắt, ngon ngây ngất dùng để cuốn bánh tránh với rau sống thêm chén mắm chua ngọt nữa thì tuyệt cú mèo. Mách nhỏ bạn một cách thưởng thức độc đáo để đạt “khoái cảm” nữa đó là dùng rau cải cay cuốn miếng thịt bên trong, rồi chấm cùng muối tiêu ớt có vắt chanh, hãy thử xem, vị ngọt của thịt heo, cay của cải xanh, thơm của tiêu, chua của chanh, mặn của muối hòa cùng mang hương vị lạ miệng bất ngờ đấy, nhắc tới thôi cũng làm chảy nước…rồi.
Món chân giò heo xông khói tuy tốn nhiều thời gian để làm nhưng bù lại có được món ăn ngon tuyệt để thưởng thức cùng gia đình cũng đáng để bỏ công sức, chắc chắn mọi người khi ăn sẽ trầm trồ, thích thú khen ngợi sự đảm đang của chị em. Món này để dành trong tủ lạnh đãi khách vào các dịp lễ Tết cũng rất được lòng khách nhé, vừa ngon lại vừa tiện lợi.
Địa điểm mua giò heo xông khói ngon và chất lượng
Cửa hàng Má Hà Food tự tin với món giò heo xông khói thơm ngon và chất lượng nhất Sài Gòn, giò heo nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, chỉ những bắp chân chắc tịt nhất mới được chọn, chế biến theo dây chuyền và công thức đặc biệt, khi thưởng thức quý khách sẽ cảm nhận được vị ngon và sự khác biệt của món ăn này. Cửa hàng chuyên cung cấp sỉ cho các nhà hàng, quán ăn gia đình, đặc sản tại HCM và các tỉnh trên khắp cả nước, được hàng ngàn khách hàng lẻ đánh giá cao về hương vị và chất lượng. Quý khách thích thưởng thức hoặc lấy về bán tại nhà hàng của mình có thể liên hệ cho chúng tôi, sẽ được phục vụ tận tình và chu đáo nhất.
Trên đây là toàn bộ cách làm thịt chân giò lợn xông (hun) khói, một món ăn với mùi vị đậm đà và đặc trưng sẽ làm bất cứ ai ăn qua phải mê mẩn. Hãy tự làm tại nhà và yên tâm thưởng thức cùng gia đình món ăn vừa hợp vệ sinh không chất bảo quản, vừa ngon thú vị này.