cach lam ca phao muoi ngon gion

Cà pháo muối là món ăn phổ biến trong bữa cơm của gia đình Việt, quyến rũ người ăn bằng hương vị thơm ngon đặc trưng, hấp dẩn riêng, là món ăn dân dã nhưng được rất nhiều thực khách yêu thích. Hôm nào bữa cơm gia đình có món cà pháo là y như rằng bữa ăn ngon hơn nhờ sự kích thích khẩu vị của đĩa cà pháo muối đi kèm. Đây cũng là món cứu cánh cho chị em nội trợ khi trời mưa bão hay giúp vừa phong phú thêm thực đơn bữa ăn vừa tiết kiệm chi phí chợ nong. Hôm nay, bếp sẽ cùng chị em tìm hiểu 3 cách muối cà pháo có thể làm tại nhà là cách cà pháo muối xổi, cà pháo muối chua ngọt và cà pháo muối giòn truyền thống.

CÁCH MUỐI CÀ PHÁO GIÒN NGON TRUYỀN THỐNG ĐƠN GIẢN

Chuẩn bị nguyên liệu muối cà pháo giòn ngon:

  • 1 kg cà pháo, chọn loại nhỏ vừa, tươi, loại vừa hái trên cây, nếu to quá có thể chẻ đôi hoặc chẻ tư để cà dễ thấm gia vị, chọn trái non sẽ đảm bảo độ giòn ngon hơn
  • 10 quả ớt sừng
  • 3 củ tỏi
  • Gừng/ Riềng 1 củ
  • Gia vị: muối, đường,mắm
  • Hủ thủy tinh để đựng cà muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cà pháo đem phơi nắng hoặc để nơi mát mẻ nửa ngày cho cà héo, để cà ra hết nhựa độc thì cắt bỏ phần cuống rồi ngâm vào nước có pha muối chừng 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo
  • Tỏi bỏ vỏ đập dập
  • Ớt sừng thái lát
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Nếu dùng riềng thì cũng thái sợi và đập dập để có mùi thơm hơn

Các bước muối cà pháo ngon giòn:

  • Làm hỗn hợp muối cà: đun sôi nước với muối và đường theo tỷ lệ 1 lít nước : 1 muỗng muối : 3 muỗng đường, sau đó để nguội đến độ ấm ấm là được.
  • Hủ thủy tinh rửa sạch phơi khô cho khô nước, có thể thay thế bằng hũ sứ hoặc sành. Cho vào hủ thủy tinh 1 lớp muối mỏng, sau đó cho tiếp lớp riềng tỏi, rồi tới lớp cà, thêm vài lát ớt sừng lên trên, cứ thế xếp đến khi đây hủ.
  • Cho hỗn hợp muối cà vào lọ thủy tinh sao cho ngập mặt cà, cho thêm lớp muối và cà lên trên cùng.
  • Dùng bịch ni lông đựng nước đè lên trên để giữ cà không nổi lên trên sẽ bị thâm và ảnh hưởng tới độ giòn. Đậy kín nắp không để không khí lọt vào để nơi thoáng mát.
  • Sau 2-3 ngày là cà giòn và thấm gia vị có thể vớt ra để dùng được. Với cách muối cà này các bạn cần chú ý không nên muối nhiều quá vì cà để trong hủ nước lâu ngày sẽ bị nổi váng ăn có hại cho sức khỏe.

Yêu cầu và thưởng thức món cà pháo muối truyền thống:

  • Thành phẩm là quả cà trắng, không bị thâm đen, giòn, vị chua mặn vừa phải.
  • Trái cà sau khi muối đúng ngày sẽ phồng căng, vỏ ngoài thấy trắng trong chứ không còn trắng đục hoặc cà vàng, cà xanh sẽ có mầu tươi, khi ăn thấy vị cay nồng của tỏi ớt, mặn vừa, có độ giòn, xốp, thơm ngon.
  • Với cách muối cà pháo truyền thống này, khi ăn các bạn cho cà ra đĩa chấm cùng mắm nêm, mắm cái hay mắm ruốc đều cho hương vị vô cùng hấp dẩn. Vị giòn giòn của cả ăn chung với các loại mắm trên ngon tuyệt vời ông mặt trời, không bao giờ ngấy.
  • Thưởng thức món cà pháo mắm tôm này với chả ram tôm đất thì hết xảy

Các lưu ý để muối cà pháo ngon hơn:

Bí quyết muối cà không bị thâm đen:

  •  Muối cà pháo không bị đen thì khi ngâm cà trong hủ thủy tinh nên ngâm ngập nước và có túi nước chèn lên phía trên , cà bị thâm đen là những trái bị nổi lên trên mặt nước. Khi cắt cuống thì cho ngay vào thau nước muối như thế cà sẽ không bị thâm đen phần cuống.
  • Dùng vỉ hay bịch nước để nén cà lại như thế cà sẽ không thâm và nổi váng vì tiếp xúc với không khí.
  • Để cà trắng thì khi ngâm cà với nước muối cho vào xíu nước cốt chanh.

Cách muối cà pháo không bị váng: 

  • Lọ thủy tinh đựng cà bạn rửa sạch bằng nước nóng và để cho thật khô mới xếp cà vào nhé.
  • Sau khi xếp hết nguyên liệu vào lọ bạn đổ chỗ nước muối để nguội còn lại vào rồi đậy kín nắp để không khí không vào được.
  • Nước muối cà không quá nhạt sẽ gây nổi váng, cân bằng lượng muối, đường, nước cho phù hợp. Nếu sau khi ngâm thấy nổi váng tức là lượng muối chưa đủ, cần làm lại nước muối khác và muối lại.

Để muối cà pháo nhanh hơn:

Nếu muối nguyên quả mà muốn cà mau chín thì khứa nhỏ quanh quả cà 1 vòng cho nhanh thấm gia vị. 1 muỗng giấm trắng cũng giúp cà chín nhanh hơn.

Muốn món cà pháo giòn hơn:

Để muối cà pháo giòn các bạn nên phơi nắng 2 tiếng hoặc để trong mát nửa ngày cho cà héo nhé, khi cắt cà ra muối cắt theo chiều ngang thay vì cắt chiều dọc.

Muốn cho cà có vị chua thanh hơn:

Bạn nên thêm vào lọ 1 thìa dấm trắng hoặc 1 muỗng nước mắm lúc muối. Cách muối cà pháo ngon nhất đó là bạn cho thêm phần lõi dứa thái miếng dài vào muối cùng cà, lọ cà muối của bạn sẽ thơm lừng, hấp dẫn hơn.

Cách muối cà pháo để được lâu:

  • Chèn cà kỹ, cho ngập dưới mặt nước, không để cà nổi lên trên sẽ giữ cà lâu hư hơn.
  • Nên muối ít, dùng dần, ăn hết muối tiếp như thế sẽ tốt hơn là dùng cà muối quá lâu.

CÁCH LÀM MÓN CÀ PHÁO CHUA NGỌT

Cách làm món cà pháo chua ngọt thì có biến tấu xíu so với cách làm món cà pháo muối truyền thống. Để làm món này, chúng ta chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 100g muối, 1 kg cà pháo.
  • 1 củ gừng, 1 củ riềng, 1 củ tỏi,  200 g ớt xay.
  • Nước mắm, đường cát

Cách làm cà pháo muối chua ngọt:

  • Cà pháo sau khi bỏ cuống thì rửa sạch và đẻ ráo nước. Sau đó, đun 1 lít nước có pha muối loãng, cho vài tép tỏi đập dập vào nấu cùng.
  • Hủ thủy tinh rửa sạch và phơi khô, cho cà vào và chế nước muối ngập mặt cà, đậy kín nắp để trong mát 7 ngày.
  • Sau thời gian ngâm, cho cà pháo ra rổ, rửa sạch lại với nước ấm để chuẩn bị làm món cà pháo muối chua ngọt.
  • Đun sôi 300ml nước lọc, 200g đường, 1 thìa nước mắm ngon rồi để nguội.
  • Ớt rửa sạch xay cùng tỏi, riềng, củ gừng gọt vỏ thái chỉ.
  • Cho cà vào bát to, đổ nước mắm và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trộn thật đều. Sau đó cho cà lại vào hủ thủy tinh đậy kín nắp chừng 1 ngày cho thấm gia vị là có thể dùng được.

Thường thức món cà pháo muối chua ngọt:

Món cà pháo ngâm chua ngọt ăn kèm cùng cơm trắng, thịt luộc có hương vị rất ngon, vừa đậm đà vừa kích thích khẩu vị vô cùng.

Xem thêm video chi tiết cách làm cà pháo chua ngọt:

NHÂN TIỆN BẾP HƯỚNG DẨN LUÔN CÁCH LÀM CÀ PHÁO ĂN LIỀN HAY CÒN GỌI LÀ CÀ PHÁO MUỐI XỔI

Món cà pháo muối xổi có thể ăn ngay sau khi làm nên không mất quá nhiều thời gian như 2 cách làm ở trên, về độ ngon thì cũng hấp dẩn không kém nhé, nguyên liệu có hơi nhiều hơn cách làm cà muối thông thường nhưng cách làm cà muối xổi cũng cực kỳ dơn giàn.

Nguyên liệu làm món cà muối xổi:

  • 500g cà pháo
  • 4 trái ớt, 2 củ tỏi
  • 2 quả chanh tươi
  • Gia vị: muối, đường, mắm, bột canh, nước tương chinsu
  • Gừng 1 củ

Từng bước làm món cà muối xổi:

  • Cách làm cà muối xổi ngon và giòn nằm ở việc chọn cà, bạn nên chọn loại còn non, cắt cuống, rửa sạch rồi ngâm với nước pha loãng muối để cà ra hết nhựa. Sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, Tỏi ớt giã nhuyễn hoặc đập dập, gừng thái chỉ.
  • Trộn cà với tỏi,ớt , gừng trong bát to sau đó cho gia vị đường, muối, mắm vào sao cho vừa ăn, cho thêm nước cốt chanh trộn thật đều để khoảng nửa tiếng là dùng được. Các bạn có thể tham khảo tỷ lệ: 2,5 muỗng đường, 2 muỗng giấm, 1 muỗng bột canh, 4 muỗng nước tương. Món này có thể để tủ lạnh dùng dần 2 – 3 ngày cũng được.

Các lưu ý để món cà pháo muối xổi ngon hơn:

  • Cà muối xổi ăn liền nên sắc trái cà làm 2 hoặc làm tư cho cà nhanh thấm gia vị.
  • Bước ngâm cà nên ngâm kỹ để ra hết nhựa trong cà, nên rửa bằng nước đun sối để muội có pha muối loãng và nước cốt chanh, ngâm và thay nước cho đến khi hết nhựa đen ở chỗ cuống cà bị cắt.
  • Có thẻ thay nước cốt chanh bằng giấm ăn.
  • Cà muối xổi ngon giòn, có thể ăn ngay, dễ làm, nguyên liệu đơn giản giúp chị em có thêm món ăn ngon và hấp dẩn, lại tiết kiệm thời gian, có thể chế biến nhanh.

Chị em có thể tham khảo video cách làm cà pháo muối xổi của Bếp TV:

Tuy món ăn từ cà muối ngon giòn ăn hoài không chán nhưng cũng đừng nên ăn nhiều quá vì cà nóng, lại chua, nên không tốt cho dạ dày, nên có chế độ ăn hợp lý không nên lạm dụng quá không tốt cho sực khỏe.

Món cà pháo muối ăn giòn tan, hương vị cay nồng của riềng tỏi kết hợp với rau luộc kho quẹt, canh chua, đĩa thịt luộc thì đúng là một bữa ăn dân dã “thịnh soạn” không kém phần hấp dẩn, thay đổi khẩu vị cho những bữa ăn thịt cá hàng ngày sẽ mang lại cho người ăn cảm giác đặc biệt và chắc hẳn sẽ ngon miệng hơn.

Trên đây là 3 cách làm cà pháo ngon giòn phổ biến nhất, chị em có thể tham khảo để bổ sung thêm vào thực đơn ngày hè của gia đinh mình nhé. Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, hương vị hấp dẩn như thế này hy vọng món ăn này sẽ được các thành viên trong gia đình đón nhận nhiệt tình.