Phần thịt bò tươi mềm, bổ dưỡng, nước dùng nóng hổi chua chua cay với vị ngọt đậm đà, món lẩu bò nhúng dấm đáng để chị em bỏ công chế biến trong những dịp gia đình cần món mới đổi vị. Cách nấu bò nhúng dấm cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần làm theo hướng dẩn của bếp khoquet.vn dưới đây là chị em có thể chế biến món ăn này thành công rồi.
Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu bò nhúng giấm thơm ngon hấp dẩn
Nội dung
- Thịt bò 1kg: chọn loại thịt phi lê mềm hay bắp bò
- Nước hầm xương: 2 lít
- Dấm gạo
- 1 trái dừa
- Chanh 2 quả
- Mắm nêm
- Bún tươi, bánh tráng cuốn
- Hành tây, rau sống, khế, dứa, chuối xanh, dưa leo
- Gia vị khác: hạt nêm, đường, ớt, tỏi
Cách làm bò nhúng giấm chi tiết
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, sau đó thái lát vừa ăn. Ướp gia vị: tiêu + hạt nêm + sả băm + hành băm + tỏi băm + thìa nhỏ nước mắm để khoảng 20-30 phút cho thấm gia vị.
- Khế, chuối xanh, dưa leo, khóm sắc lát mỏng, thái khúc tầm 4cm để cuốn bánh tráng rồi ngâm với nước muối, giúp rau không bị thâm, riêng chuối ngâm với một ít dấm để chuối được trắng.
- Rau sống rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, hành tây thái muối cau.
Thực hiện chế biến lẩu bò nhúng giấm
- Pha nước mắm nêm: băm nhuyễn 2 củ sả, 2 quả ớt, 1 củ tỏi, 1 củ hành tím.
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho sả, ớt, tỏi, hành tím vào phi thơm. Cho 1 thìa lớn mắm nêm + 1 chén nước lọc vào vừa đun vừa hớt bọt, sau đó thêm 2 thìa đường, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
- Để nước chấm nguội, băm nhỏ khóm, ớt, nước cốt chanh rồi cho vào khuấy đều, mắm nêm sẽ rất thơm.
- Làm nước bò nhúng giấm: cho vào nồi 1 bát dấm + 2 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 2 củ hành tím bổ 2 + 2 củ hành tây bổ múi cau + 2 củ sả đập dập + vài miếng dứa. Bắt nồi lên bếp nấu đến khi vừa sôi thì tắt bếp.
Thưởng thức món bò nhúng giấm
- Dưa leo, khế, chuối xanh, dứa xếp tròn xung quanh đĩa, ở giữa là rau sống.
- Lấy một cái đĩa khác, cho hành tây thái lát mỏng vào giữa rồi đắp thịt bò đều lên trên. Trên cùng trang trí vài cộng ngò và vài lát ớt.
- Múc nước mắm nêm ra chén cho từng người.
- Bánh tráng, bún tươi bày ra cùng.
- Dọn nồi nước lẩu ra bắt trên bếp ga mini hay bếp điện, để lửa vừa cho nước sôi lăn tăn. Nhúng thịt bò vào nồi nước cho chín rồi cuốn với rau sống, xà lách, thêm ít bún rồi cuốn lại. Chấm với mắm nêm thì ngon tuyệt vời ông mặt trời. Nước lẩu sau khi nhúng bò sẽ ngon ngọt hơn, có thể dùng để chan cùng ăn với bún cũng rất ngon.
- Món ăn đạt yêu cầu khi đảm bảo độ ngon ngọt, mềm của thịt bò, chua chua cay cay đậm đà, thơm lừng của nước lẩu kết hợp với vị mặn ngọt thơm phức của mắm nêm, tất cả các hương vị hài hòa thành một món ăn cực ngon lành.
Xem thêm: Cách làm món lẩu vịt nấu chao ngon ngất ngây cho ngày mưa
Những lưu ý khi làm lẩu bò nhúng dấm:
- Bước chọn thịt bò rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới chất lượng món ăn, nên chọn loại thịt bò thăn hoặc phi lê có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, mịn.
- Ở bước làm nước chấm các bạn có thể tùy chỉnh gia vị để vừa ăn với khẩu vị gia đình về độ ngọt, độ cay và độ mặn nhé.
- Có thể cho thêm vào nước dùng vài lát gừng mỏng để nước lẩu có mùi thơm hơn.
- Không có nước dừa có thể thay thế bằng nước lọc, nhưng nước dừa sẽ làm cho nước lẩu ngon ngọt hơn.
- Thịt bò ăn tới đâu thì nhúng tới đó để thịt được nóng và ngon hơn.
Lâu lâu đổi món cho cả nhà với cách làm món lẩu bò nhúng giấm bổ dưỡng và giàu protein, đặc biệt là trong những ngày mưa hay những buổi hội họp bạn bè, gia đình chắc chắn bạn sẽ được ủng hộ nhiệt tình đấy nhé!