rieu-ca-chep-khoquet.vn

Với cách nấu canh riêu cá chép dưa chua dưới đây, các bạn sẽ có thêm một món ngon để đãi cả nhà trong những buổi chiều đông, cá chép có tính hàn kết hợp với dưa chua, các loại gia vị và rau tạo nên một món ăn mang hương vị dân dã nhưng vô cùng đậm đà.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn này

  • Cá chép 1 con
  • Cà chua 4 quả
  • Cơm mẻ
  • Giấm gạo lên men
  • Thì là, hành lá, ớt
  • Khế chua
  • Dưa chua
  • Rau ăn kèm: cây chuối bào,kinh giới, rau muống chẻ, ngò
  • Bún tươi
  • Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, muối, mắm, mắm tôm

Cách nấu canh riêu cá chép chua

Sơ chế các loại nguyên liệu

  • Cá chép khi mua ở chợ các bạn có thể nhờ người ta làm giúp hoặc tự làm sạch tại nhà (bỏ mang, bỏ ruột, đánh vảy và cắt vây, cắt đuôi). Tiếp theo, bạn rửa cá chép với nước muối pha loãng cho sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Sau đó, đem cá chép cắt khúc sao cho vừa ăn và ướp cá chép với 1 muỗng hành tím băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng đường và 1/3 muỗng cafe tiêu xay. Dùng tay (có đeo bao tay nilon) xát đều gia vị từ trong ra ngoài con cá và để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
    Cách chọn cá chép ngon: Chọn những con nặng từ 1kg – 1.5kg thì thịt cá sẽ ngon hơn, thịt ngọt và chắc. Nên chọn những con cá còn sống, bơi khỏe. Không nên chọn những con đã chết, bị ươn hoặc còn sống nhưng bơi lờ đờ. Chú ý quan sát bên ngoài của con cá, nếu thấy mình cá có nhớt bóng, vảy dính chắc vào da, mắt cá trong suốt, hơi lồi và mang cá có màu hồng thì đó là những con cá còn tươi.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đem thái thành sợi chỉ nhỏ.
  • Cà chua cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, để ráo rồi đem cắt múi cau, để riêng.
  • Hành lá và thì là đem cắt bỏ gốc và rễ, rửa sạch, để ráo. Sau đó đem tất cả cắt khúc khoảng bằng 1 đốt ngón tay, để riêng.
  • Rau ăn kèm nhặt kỹ, rửa sạch để ráo
  • Dưa chua rửa sạch, để ráo rồi đem cắt khúc vừa ăn, để riêng.
  • Khế rửa sạch, cắt viền thái lát mỏng.
  • Cơm mẻ chúng ta đem lọc lấy nước.

Cách nấu lẩu riêu cá chép như sau

Đun nóng khoảng 4-5 muỗng dầu ăn rồi cho cá chép vào chiên sơ qua, đảo đều các mặt khi thấy chín vàng 2 mặt thì cho ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu.

Cho chảo lòng sâu lên bếp, khử nóng ít dầu ăn rồi phi thơm với hành tím và gừng thái chỉ. Khi hành đã dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào, nêm một ít hạt nêm, khi thấy cà chua vừa chín tới thì cho dưa chua vào xào chung, đảo đều tay 1 lúc rồi cho 1 tô nước lọc vào đun sôi.

Mách nhỏ: có thể dùng nước hầm xương để nấu lẩu cá chép riêu chua sẽ cho nước dùng ngon ngọt đậm đà hơn.

Khi nước sôi thì cho cá chép vào nấu cùng, cho thêm khế chua, nước mẻ, giấm gạo lên men vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, các món nấu riêu để đúng chuẩn vị thì phải có mùi mắm tôm, thế nên đến bước này bạn cho muỗng mắm tôm vào, tùy theo khẩu vị ăn mà cho nhiều hay cho ít. Tiếp tục đun cho đến khi riêu sôi lần nữa thì cho hành lá, rau răm , thì là và ớt xắt lát vào, khuấy đều. Đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Cách nấu riêu cá ngon đã hoàn thành, bây giờ bạn múc canh riêu ra tô, rắc thêm chút xíu tiêu xay vào là có thể thưởng thức.

TRÌNH BÀY VÀ THƯỞNG THỨC

Múc nước dùng vào nồi lẩu cho lên bếp ăn lẩu . Xếp rau ăn kèm ra đĩa. Cho bún ra dĩa. Cho chút nước mắm vào chén cùng vài lát ớt. Nước sôi ta cho cá vào nồi 5 phút sau là dùng được. Khi ăn để nhỏ lửa cho bún và rau ăn kèm vào chén  múc cá chép và nước riêu vào. Món lẩu cá không hề tanh, lại mang chút chua chua của dưa cải, vị béo mềm của cá hòa quyện với nhau tạo thành hương vị tuyệt vời, làm cho người ăn mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên.

Xem thêmCách Làm Lẩu Vịt Om Sấu Nước Dừa Ngon Đơn Giản

Canh riêu cá chép chua không chỉ ngon miệng và tốt cho đường tiêu hóa, giúp tăng cường sức khỏe cho bạn và các thành viên khác trong gia đình. Chúc bạn thành công nhé!