cach lam mam ruoc-khoquet.vn

Mắm ruốc là một loại mắm đặc sản của vùng Nam Trung Bộ, hương vị đặc trưng của mắm ruốc mặn mòi của vùng biển không lẫn vào đâu được. Là món chấm được rất nhiều thực khách yêu thích, chính vì hương vị độc đáo của mình, mắm ruốc góp phần làm cho nhiều món ăn có hương vị độc đáo và rất riêng. Cách làm mắm ruốc cũng khá đơn giản, khâu quan trọng nhất là chọn ruốc và muối ruốc, hôm nay bếp kho quẹt sẽ giới thiệu cho cả nhà cách làm món mắm hấp dẩn này nhé!

Trong cách làm mắm ruốc này cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

  • Ruốc tươi 3kg
  • Muối hạt 1kg
  • Dụng cụ: cối đá, nia phơi, hủ sành

Cách làm mắm ruốc theo cách truyền thống

  • Ruốc tươi sau khi mua về rửa sạch, để ráo
  • Bắt nồi lớn lên bếp cho nóng, cho ruốc vào xào sơ với nhím muối khoảng 2 phút rồi tắt bếp, xào đều tay cho tất cả ruốc đều thấm  qua muối.
  • Cho tất cả ruốc ra nia, dàn đều và đem phơi nắng khoảng 1 tiếng, thấy ruốc teo lại là có thể đem vào.
  • Sau khi phơi cho từng phần ruốc vào cối đá giã với muối hạt, tỉ lệ ruốc vs muối là 3:1 là được, nhớ là giã ruốc đều tay cho thật nhuyễn.
  • Cho ruốc đã nhuyễn vào hủ sành, ở trên phủ đều 1 lớp muối mỏng. Đậy nắp kín rồi đem ủ, đặt hủ sành ở ngoài trơi nơi có không khí thoáng mát là được.
  • Thời gian ủ mắm ruốc ít nhất là 6 tháng, hạn chế việc thường xuyên mở nắp làm không khí vô nhiều. Khi đủ 6 tháng, mở nắp và kiểm tra thấy mắm ruốc đã chuyển từ màu tím bầm sang màu đỏ và có mùi thơm nghĩa là ruốc đã chín, có thể dùng để pha chế thành nước chấm hoặc chế biến món ăn.
  • Đem hủ mắm ruốc vào nhà, bảo quản nơi thoáng mát dùng dần. Bảo quản kỹ mắm ruốc có thể dùng tới 1 năm.
    Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, khi ủ mắm ruốc, do có quá trình ủ trong thời gian dài nên các protein và các axit amin đều được phân hủy hoàn toàn. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa và tốt cho cơ thể con người.

Các món ăn ngon được chế biến từ mắm ruốc

Với hương vị độc đáo và lạ của mình, mắm ruốc được dùng để chế biến nhiều món ăn vô cùng kích thích như mắm ruốc xào thịt ba rọi, thịt kho xả mắm ruốc, lòng heo luộc chấm mắm ruốc hay cơm chiên mắm ruốc … Những món ăn được chế biến với mắm ruốc đều có vị thơm ngon đặc trưng riêng biệt và rất đậm đà.

Mắm ruốc được pha chế để làm nước chấm thì cực kỳ hấp dẩn, các món xoài cốc non chấm mắm ruốc, bánh đa nướng mắm ruốc, rau rừng chấm mắm ruốc… làm xôn xao giới ẩm thực trẻ thời gian qua, những món ăn chơi này rất ngon, ai đã từng được ăn thì sẽ rất ghiền, nhớ mãi không quên.

Phân biệt mắm ruốc và mắm tôm

Mắm ruốc và mắm tôm có cách làm na ná nhau nhưng cả nhà tránh nhầm lẫn nhé. Cách phân biệt là mắm ruốc có màu đậm hơn mắm tôm, không bị tanh và có mùi thơm hơn.

Với cách làm mắm ruốc đã được chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện thành công món mắm ruốc này tại nhà!