Miền Tây có rất nhiều đặc sản, nhưng mà trong đó mắm cá linh là lại được thương nhớ nhất, không chỉ vì hương vị của mình, mà còn là sự hào sảng của người miền Tây được o bế, đong đầy một cách đậm đà nhất trong nồi lẩu. Nhắc đến miền Tây, là phải nhắc đến mắm cá linh, ai đã đến miền Tây mà chưa ăn mắm cá, thì thực sự là thiệt thòi. Hôm nay bếp kho quẹt cho bạn cách nấu lẩu mắm cá linh cực ngon đầm đà.
Lẩu mắm có vị đậm đà cùng mùi thơm hấp dẫn…
NGUYÊN LIỆU NẤU LẨU MẮM CÁ LINH
Nội dung
Vì lẩu là món cần rất nhiều món ăn kèm, trong đó rau là thành phần không thể thiếu, càng đa dạng loại rau, lại càng mang đến một nồi lẩu mắm cá linh đầy đủ màu sắc.
– 500gr xương heo
– 200gr mắm cá linh
– 100gr mắm cá sặc
– 200gr tôm tươi
– 200gr mực ống
– 500gr cá lóc
– 200gr cá basa
– 100gr thịt bò
– 100gr lươn
– Cà tím, sả băm, hạt nêm, đường phèn, dầu ăn
– Các loại rau ăn kèm: rau nhút, rau đắng, rau muống, cọng súng, khổ qua.
– 1 kg bún tươi
Các món ăn chính cho nồi lẩu mắm thơm ngon
CÁCH NẤU LẨU MẮM CÁ LINH NGON
Sơ Chế:
- Làm sạch các loại mực, tôm , cá, lươn, và các loại rau.
- Cá lóc cắt khúc vừa ăn. Tôm cắt râu, lột vỏ.
- Cá ba sa bạn xát muối cho sạch nhớt. Lươn cắt khúc vừa ăn.
- Mực ống rút xương ống màu trắng ra khỏi thân mực, dùng kéo cắt bỏ phần vòi mực. Sau khi đã làm sạch, cắt mực thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng các nguyên liệu còn lại gồm cá ba sa, tôm, thịt bò, lươn.
- Các loại rau bạn nên ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 3 phút để loại bỏ được các chất độc hại bám trong rau, sau đó rửa sạch và để ráo.
Các bước thực hiện hoàn thiện món lẩu mắm cá linh
Bước 1: Chần sơ xương với nước luộc để cho sạch, sau đó rửa sạch rồi cho vào nồi nấu hầm từ 30 phút – 1 tiếng để làm nước lẩu. Nước lẩu làm từ xương sẽ ngọt thanh và không bị quá gắt nếu như nêm bằng đường hay bột ngọt.
Bước 2: Hòa mắm cá linh và mắm cá sặc vào chung một nồi với 500ml nước, vặn lửa vừa, đợi đến khi cá tan ra hết thì tắt lửa. Dùng ray lọc để loại bỏ xác cá giúp nước dùng trông ngon miệng hơn. Cách nấu lẩu mắm ngon 60% phụ thuộc vào cách nêm nếm các nguyên liệu vì vậy, công đoạn mua mắm phải lựa chọn kĩ lưỡng để không làm nồi lẩu bị ảnh hưởng nhé.
Bước 3: Cà tím nên rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc miếng dài vừa ăn, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút. Sau đó bạn cho vào chảo, phi thơm sả rồi bỏ cà tím vào, đảo đều tay cho đến khi cà tím săn lại rồi tắt bếp.
Xào cà tím cùng sả cho thơm (Ảnh: Internet)
Bước 4: Sau khi nồi xương hầm đã mềm, bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi. Phi tỏi lên cho vàng thơm, rồi bỏ vào nồi để tăng thêm hương vị của món ăn. Hãy khoan cho rau vào nhé, vì rau sẽ dùng để ăn kèm với lẩu sau cùng. Bạn cho thêm tí bột nêm, nêm đến khi vừa miệng rồi tắt bếp. Vậy là nồi lẩu của bạn đã sẵn sàng rồi đấy.
Sau khi đã chế biến xong, bạn đem tất cả bày ra bàn và trang trí thật đẹp, dù là người khó tính đến đâu, chỉ cần nếm thử món lẩu cá linh được làm theo công thức trên thì cũng phải tấm tắc khen ngon.
Lẩu mắm cá linh là một trong những lựa chọn cực kì ngon miệng khác ngoài những món lấu thường thấy như lẩu thái, lẩu bò hay lẩu gà… hãy thử ngay đặc sản miền Tây này đi chắc chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng. Thời tiết lạnh đang sắp tới, học ngay cách nấu lẩu mắm cá linh miền Tây để không khí gia đình thêm ấm áp nhé.