“Bánh tiêu” – Loại bánh dân dã và mộc mạc này là món khoái khẩu của rất nhiều người.  Nhưng để có thể làm ra những chiếc bánh tiêu thơm ngon, nở phồng thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp bạn chinh phục cách làm bánh tiêu siêu hấp dẫn mà đơn giản tại nhà. 

Bánh tiêu hay bánh hồ tiêu là sự kết hợp hoàn hảo của những nguyên liệu đơn giản như bột mì, đường, vừng,… Loại bánh này đã khiến nhiều người mê mẩn bởi vị ngọt bùi, mềm xốp và thơm nức của vừng. Hãy bắt tay vào thử ngay cách làm bánh tiêu phồng xốp, thơm ngon tại nhà nhé! 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

Để làm bánh tiêu, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau đây: 

  • 300g bột mì đa dụng
  • 40g vừng (mè trắng)
  • 80g đường cát trắng
  • 20g sữa đặc
  • ½ thìa cà phê muối
  • 30ml dầu ăn
  • 120ml nước lọc
  • 50ml nước sôi
  • 10g men nở (instant dry yeast)
  • 1 thìa cà phê bột nổi (baking powder)

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ để làm bánh như: âu trộn bột, thìa, cây cán bột,…

Cách làm bánh tiêu nở phồng cực hấp dẫn tại nhà

Cách làm bánh tiêu không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện đúng những bước sau đây, đảm bảo sẽ thành công với món bánh này.

Bước 1: Chuẩn bị men nở

  • Đầu tiên, bạn hãy đổ 120ml nước lọc, 50ml nước sôi và 40g đường cát vào một cái bát tô rồi dùng thìa khuấy cho đường hoà tan hoàn toàn. Sau đó, bạn thêm vào 10g men nở và tiếp tục khuấy đến khi men tan hết thì để men ủ trong khoảng 5-7 phút. 
  • Sau 5 phút, bạn cho tiếp 20g sữa đặc vào bát men nở và khuấy đều lên. Vị ngọt của sữa đặc sẽ giúp món bánh của bạn thơm và béo hơn.

Bước 2: Trộn bột bánh và ủ lần 1

Trong thời gian chờ men nở, bạn hãy tiến hành trộn bột bánh tiêu nhé! Cũng giống như các loại bánh khác, khâu trộn bột góp phần lớn đến chất lượng của bánh.

  • Cho 300gr bột mì đa dụng vào chiếc âu trộn bột, tiếp đến là ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nổi và 40g đường còn lại vào âu bột rồi trộn đều lên.
  • Khi bột đã đều thì bạn đổ phần hỗn hợp nước men vừa chuẩn bị vào âu bột và tiếp tục trộn đều. Trộn cho đến khi bột và nước quyện đều vào với nhau thì dừng lại, không nên trộn quá lâu nhé.
  • Tiếp đến, bạn hãy dùng một chiếc khăn hoặc màng bọc thực phẩm để bộc tô bột lại. Sau đó hãy để bột nghỉ trong vòng 30 phút.

Bước 3: Nhồi bột và ủ bột bánh tiêu

  • Sau 30 phút thì bạn sẽ thấy bột đã nở lên khá cao rồi. Gỡ màng bọc thực phẩm ra và cho 15ml dầu ăn vào âu bột. Dùng tay nhồi bột khoảng 2-3 phút để bột được mướt và mịn hơn. Hãy làm ướt tay bằng nước hoặc xoa tay với chút dầu ăn lên tay trước khi bắt đầu nhồi để tránh trường hợp bị dính tay nhé.
  • Tiếp theo, bạn quết đều 15ml dầu ăn còn lại lên khối bột rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột lại. Lần này bột sẽ được ủ trong khoảng 2 tiếng. 

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Khi bột đã nở cao gấp đôi so với ban đầu, thì bạn hãy lấy âu bột ra để tạo hình. Bạn có thể đổ bột ra một chiếc mâm, thớt, khay hoặc các mặt bàn phẳng và sạch. Trước đó, hãy áo một lớp bột mỏng lên mặt bàn hoặc thớt để bộ không bị dính nhé. 
  • Bạn hãy chuẩn bị trước một tờ giấy vì sau khi tạo hình xong sẽ đặt ra giấy. Tiếp theo, dùng dụng cụ cắt bột để chia khối bột thành nhiều phần nhỏ theo sở thích. 
  • Khi đã chia xong, bạn cần nặn cục bột thành hình tròn rồi lăn qua lớp vừng đã chuẩn bị trước. Làm lần lượt như vậy đến khi hết bột là được. 

Bước 5: Chiên bánh

  • Đổ dầu ăn vào cái chảo sâu lòng rồi đặt lên bếp đun sôi ở mức lửa nhỏ. Khi dầu đã nóng già, bạn hãy dùng cây cán bột để lăn cho bánh dẹt xuống rồi đó cho vào nồi chiên. 
  • Bạn nên chiên từ từ, với số lượng ít, để kịp trở bánh nhé. Bánh phải được lật liên tục, cứ khoảng 5 giây lại lật một lần và chiên trong khoảng 2-3 phút là bánh chín. Bạn hãy quan sát thấy bánh phồng đều là được.

Bước 6: Thành phẩm bánh tiêu sau khi làm

Với cách làm bánh tiêu này sẽ cho ra kết quả là những chiếc bánh có lớp vỏ giòn, nhưng bên trong vẫn mềm và hơi dai. Khi ăn vào chúng ta sẽ cảm thấy được vị hơi mặn của muối, vị ngọt nhẹ của đường, cùng với đó là mùi thơm của mè. 

Vậy là chỉ với một số nguyên siêu dễ kiếm và 5 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành cách làm bánh tiêu thơm ngon từ bột mì đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công!