cach-lam-kho-bo-mieng-nha-ngon-nhu-hang-khoquet.vn

Món khô bò được nhiều người yêu thích vì hương vị riêng, cái dai dai, vị ngọt của thịt bò hài hòa cùng hương vị của các gia vị khác kích thích người ăn vô cùng. Món này các chị chế biến để sẳn cho các anh lai rai cùng bạn bè thì các anh yêu hết biết, hoặc làm sẳn để dành những lúc thèm ăn cũng vui miệng. Bếp kho quẹt hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm khô bò miếng thơm ngon này, nào chúng ta cùng xoắn tay vào bếp nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm món khô bò:

  • 300gr thịt bò
  • 3 cây sả, 1 củ gừng
  • Tỏi băm, ớt bột, tiêu, bột nghệ
  • Gia vị: dầu hào, nước tương, dầu điều, muối, đường,  ngũ vị hương

Cách chế biến món khô bò:

  • Thịt bò rửa sạch để ráo, thái miếng dọc theo thớ thịt.  Nên dùng một cái khăn sạch để lau thật khô. Sau đó thái miếng mỏng, to bản dọc theo thớ ( tùy các bạn làm sợi dài hay ngắn để có thể thái miếng to hay bé).
    Mẹo chọn thịt bò: Chọn thịt bò thăn, miếng to, không mỡ, có thớ rõ ràng.
  • Ướp thịt bò với gia vị: sả băm 3 cây + bột cari 1 muỗng + ½ muỗng tiêu + ½ muỗng bột nghệ + 1 muỗng ớt bột + 1 muỗng dầu hào + 1 muỗng nước tương + 1 muỗng dầu điều + 1 muỗng muối + 1 muỗng đường + ½ muỗng ngũ vị hương. Trộn đều cho thịt bò và các gia vị thấm vào nhau, sau đó bọc màng lại để trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
  • Nấu thị bò: Sau khi thịt đã ngấm gia vị, cho thịt ra ngoài cho bớt lạnh, cho chảo lên bếp, làm nóng chảo, tiếp theo đặt từng lát thịt bò lên chảo đun với lửa nhỏ cho thịt ra bớt nước, đun nhỏ lửa đến khi nào thấy thịt thật khô thì cho ra đĩa.
  • Sấy thịt bò: Thịt nguội bạn lấy chày nện lên đều miếng thịt cho thịt mềm ra sau đó xé nhỏ hay để nguyên miếng tùy thích, nên để khô bò ở dạng miếng khi ăn xé ra sẽ ngon hơn, sau đó mang đi sấy kho trong lò vi sóng hoặc trên bếp lửa để thịt được khô ráo hơn. Thịt bò khô làm xong, để thật nguội rồi cho vào bịch ni lông bảo quản nơi thoáng mát. Khi ăn nặn chanh lên thịt bò chấm với tương ớt ăn rất ngon.

Những lưu ý khi để làm món khô bò ngon:

  • Cắt thịt bò thành lát mỏng 1cm theo chiều dài của thớ thịt chú ý không được cắt ngang thớ thịt vì như thế thịt bò khô sẽ bị vụn.
  • Tùy theo sở thích ăn cay, ngọt, mặn để chúng ta có thể nêm nếm gia vị cho phù hợp.
  • Bí quyết màu khô bò đỏ tươi đẹp mắt là bạn dùng ớt tươi xay thay ớt bột và thêm xíu dầu điều hoặc dầu gấc sẽ làm màu thành phẩm tươi hơn.
  • Không có lò vi sóng thì sau khi nện thịt bò xong, các bạn cho thịt bò vào lại trong chảo, rim thịt với lửa nhỏ cho đến khi thịt bò thật khô là được, đó là cách làm khô bò bằng chảo không cần lò nướng.

Với cách làm khô bò miếng tại nhà này,  chỉ cần một vài công đoạn đơn giản là bạn đã có món bò khô ngon như ngoài hàng. Thịt bò dai dai, ngọt ngọt, hương vị cay cay đậm đà lại têm hương vị của các loại gia vị kết hợp lại với nhau thật kích thích. Từ nay bạn không phải kìm nén cơn thèm bò khô có thể làm để tự thưởng thức một cách an toàn tại nhà rồi nhé!