
Sau loạt chia sẻ về cách làm kho quẹt ngon chuẩn vị, nhiều bạn gửi câu hỏi về cho má Hà hướng dẩn cách làm kho quẹt chay để dùng trong những ngày rằm. Kho quẹt chay chế biến cũng khá đơn giản với nguyên liệu dễ tìm nhưng hương vị thì vẫn thơm ngon khó cưỡng, mặn mà và đậm đà khi dùng để chấm rau củ luộc.
Nguyên liệu làm kho quẹt chay:
- Xì dầu
- Đậu trắng
- Nấm đông cô hay nấm bào ngư
- 1 củ hành, tỏi
- Hành lá
- Tiêu xanh, tiêu đen, ớt kiểm
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt
Các bước làm kho quẹt chay:
Cách làm kho quẹt chay cũng tương tự như cách làm kho quẹt mặn, chỉ khác thay vì dùng nước mắm thì chúng ta dùng xì dầu và thay tôm khô, tép mỡ bằng đậu hủ, nấm đông cô (hay nấm bào ngư)
- Đậu phụ trắng mua về rửa sạch, cắt hạt lựu để cho ráo nước rồi đem chiên ngập dầu, tới khi đậu chín có màu vàng ươm bắt mắt thì vớt ra để cho ráo dầu. Nên lót một miếng giấy thấm dầu rồi để đậu lên trên để đậu nhanh ráo.
- Nấm đông cô (hay nấm bào ngư) rửa sạch, thái hạt lựu để ráo nước.
- Chuẩn bị 1 chiếc nồi đất để nấu kho quẹt. Bắt nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi với dầu cho thơm rồi cho xì dầu vào. Sau đó, nêm gia vị đường + mì chính + muối cho vừa ăn, liều lượng thì tùy khẩu vị của mỗi người, thích ăn mặn nhạt khác nhau, vặn lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
- Trong lúc nước đang sôi, cho đậu hủ đã chiên và nấm đông cô vào, tiếp tục nấu lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp keo sánh lại, không quá loãng là được, dùng đũa quẹt kho quẹt thấy nước nhỏ giọt chậm là được.
- Thêm ớt, tiêu xanh đập dập, ít tiêu, hành lá vào cho kho quẹt chay dậy mùi thơm là có thể nhắc xuống bếp và thưởng thức với rau luộc hay cơm cháy được rồi.
Trên đây là cách làm kho quẹt chay đơn giản tại nhà, nguyên liệu đơn giản, cách làm dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Tô kho quẹt chay thơm ngon hấp dẩn vẫn giữ được nét đặc trưng của kho quẹt truyền thống, vị mặn ngọt hài hòa kết hợp với vị cay nồng của tiêu ớt thật hấp dẫn. Một món ăn ngon cho bữa cơm ngày rằm thật ấm cúng và ngon miệng.