cach-lam-goi-bo-bop-thau-khoquet.vn

Thịt bò là thực phẩm dinh dưỡng có nhiều đạm và protein được nhiều chị em sử dụng chế biến những món ăn hấp dẩn cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình hay những bữa tiệc nhỏ. Thịt bò có thể được chế biến nhiều ăn món dinh dưỡng, hôm nay bếp kho quẹt sẽ hướng dẩn chị em cách làm món gỏi bò bóp thấu để đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình nhé!

Nguyên liệu làm món bò bóp thấu

  • Thịt bò mềm: 500gr
  • Hành tây 1 củ
  • Chuối chát 2 quả
  • Khế xanh 2 trái
  • Xoài xanh 1 trái
  • Bắp chuối bào mỏng 100gr
  • Gừng 1 củ
  • Hành tím
  • Chanh
  • Ớt sừng
  • Đậu phộng rang
  • Vừng trắng
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm
  • Rau thơm, rau mùi, rau răm

Cách làm món gỏi bò bóp thấu chua ngọt

Sơ chế nguyên liệu

  • Chanh sắt làm 2 vắt lấy nước
  • Hành tím lột vỏ, thái mỏng phi vàng thơm với dầu, vớt ra giấy thấm dầu
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.
  • Chuối xanh lột sơ rửa sạch thái mỏng theo chiều ngang, ngâm vào bát nước lạnh để chuối không bị thâm đen, sau đó vớt ra để ráo
  • Khế gọt cạnh, thái lát mỏng, rửa qua với nước sạch, vớt để ráo
  • Xoài xanh rửa sạch bào sợi
  • Củ hành tây, bỏ vỏ héo ở ngoài, thái mỏng theo chiều ngang cho vào bát nước lạnh để ngâm cho hành hết mùi hăng, vớt ra để ráo ngâm với ít đường và nước cốt chanh
  • Bắp chuối ngâm vào bát nước lạnh có pha ít nước chanh, rồi vớt ra vắt ráo nước.
  • Các loại rau thơm, rau mùi, rau răm lặt lấy lá rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Đậu phộng rang, bóc vỏ đập dập sơ sơ (Nếu dùng vừng thì rang lên thơm để riêng tới bước trộn gỏi)

Chế biến

Ướp thịt bò: thịt bò mua về rửa sạch rồi dùng dao thái miếng mỏng vừa ăn (thái ngang theo thớ thịt), cho vào tô ướp với 1 thìa hạt niêm + ½ bột ngọt + ½ tiêu + 1 thìa hành băm nhuyễn + 1 muỗng dầu ăn ướp trong 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Chú ý: bạn nào thích ăn bò tái thì có thể ướp bò với nước cốt chanh có pha sẵn xíu muối + tiêu + ớt cho thịt bò chín (không cần xào) rồi thực hiện bước trộn gỏi luôn nhé.

Xào thịt bò:

Phi dầu với hành cho vàng thơm rồi cho muỗng tương ớt (cho thịt bò có màu đẹp), muỗng hạt nêm và thịt bò đã ướp vào xào nhanh trên lửa lớn, chỉ cần xào sơ qua cho thịt bò chín rồi tắt bếp, không nên xào quá chín thịt bò sẽ dai mất ngon.

Bóp thấu

  • Thịt bò nguôi cho vào âu lơn cùng chuối, khế xanh, bắp chuối, hành tây, xoài xanh, ớt thái lát rồi nêm vào thêm 1/4 thìa muối, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu và 2-3 thìa nước cốt chanh trộn đều sao cho vừa ăn.
  • Sau khi trộn để khoảng 15-20 phút cho thịt và các loại rau trộn ngấm đều gia vị bạn mới trộn tiếp các loại rau răm, rau thơm, rau mùi để rau không bị nát.
  •  Cho món ăn ra đĩa, dàn đều, rắc hành phi, lạc giã nhỏ (hoặc vừng rang) thêm vài cộng ngò và ớt tỉa hoa trang trí lên trên cho đẹp.

Yêu cầu và thưởng thức món bò bóp thấu:

  • Gỏi bò khô, không ướt nhão có mùi thơm đặc trưng của vừng rang và hành phi.
  • Thịt bò ngấm gia vị, có vị mặn vừa, chua chua ngọt ngọt, thịt ngọt mềm không bị dai, có vị chua của khế, chát của chuối xanh.
  • Các nguyên liệu trộn cùng thấm đều gia vị, không bị nát, rau có màu xanh hấp dẩn, hành không còn mùi hăng.
  • Món bò bóp thấu dùng với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm, chấm với mắm chua ngọt hay muối tiêu chanh để món ăn thêm đậm đà và ngon hơn.

Lưu ý khi làm món bò bóp thấu:

  • Cách để chọn thịt bò ngon: thịt bò mềm, có màu đỏ tươi, sờ miếng thịt có độ đàn hồi, dính tay là được.
  • Khi làm món bò bóp thấu tái (thịt bò không xào qua) thì đảm bảo vị chua của chanh để thịt bò chín và ăn ngay khi làm xong.

Món bò bóp thấu có hương vị thơm ngon, nhiều màu sắc, thêm cách bài trí hấp dẩn là món ăn phù hợp với những buổi tiệc nhỏ của gia đình hay làm mới khẩu vị cho các bữa cơm hàng ngày cũng rất thích hợp. Hy vọng với cách làm bò bóp thấu đơn giản mà ngon trên, chị em sẽ thành công trong việc chế biến món ăn hấp dẩn này nhé.