cach-lam-canh-ga-chien-nuoc-mam-khoquet.vn

Cánh gà chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn gia đình hay thường là món khoái khẩu trên bàn nhậu của các ông chồng. Cách làm món này có muôn vàn kiểu, hôm nay bếp kho quẹt sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm ngon nhất được đúc kết từ 10 năm kinh nghiệm nội trợ của mình. Đây là phiên bản công thức làm món cánh gà chiên nước mắm ngon và hoàn hảo nhất mà mình từng làm. Nào bắt tay vào chiến ngay nhé

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cánh gà: 6 cái
  • 1 củ gừng
  • Hành tím, tỏi  2-3 củ
  • Dầu ăn
  • Gia vị: mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, ớt xay, tương ớt, tiêu

Từng bước làm món cánh gà chiên nước mắm

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Cánh gà rửa sạch với nước muối có pha vài lát gừng đập dập cho gà sạch và không bị hôi. Kỹ hơn nữa có thể trần qua nước sôi có pha ít rượi trắng như thế sẽ lọc bỏ được bụi bẩn trong cánh gà.
    • Khứa nhẹ trên cánh gà vài đường để dể thấm gia vị rồi chặt khúc vừa ăn, khoảng 3 miếng là được
  • Ướp thịt gà trước khi chiên: Cho gà vào âu lớn ướp với gia vị: 1 muỗng hành tỏi băm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu, 1 muỗng mắm, ½ muỗng ớt say, trộn đều với thịt gà cho thấm hết các bề mặt rồi để 2-3 tiếng cho thịt thấm gia vị.
  • Làm nước sốt chiên gà: 1 muỗng đường, 2 muỗng mắm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi băm, ½ ớt say cho vào chén khuấy đều.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào nấu nóng với lửa nhỏ, chờ dầu nóng cho cánh gà vào chiên cho đến khi thấy các mặt đều vàng.
  • Khi thấy cánh gà chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì dùng vợt vớt ra rổ để ráo, có thể dùng giấy thấm dầu thịt gà bớt dầu mỡ.
  • Cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi đập dập rồi cho cánh gà vào đảo đều nhanh tay trên lửa to khoảng 2-3 phút, vặn lửa nhỏ lại, thêm 1 muỗng tương ớt cho món ăn có màu đẹp, cho nước sốt vào đảo tiếp cho cánh gà thấm đều gia vị, đảo đến khi thấy cánh gà và nước mắm quện vào nhau, cho màu nâu vàng cánh dán, nước sốt keo lại thì các bạn nhắc ra xếp vào đĩa.

Thành phẩm và thưởng thức

Lót dưới đĩa vài bẹ rau xà lách với mấy lát cà chua tạo mẫu, cho cánh gà lên trên trang trí thêm vài lát ớt sứng sắt và vài cộng ngò là được một đĩa cánh gà chiên nước mắm hấp dẳn đẹp mắt rồi. Thịt gà thành phẩm giòn giòn, dẻo ở ngoài da, mềm bên trong, không bị khô, thơm mùi nước mắm đặc trưng, mùi tiêu, hành, tỏi hài hòa với vị mặn, ngọt, cay cay thơm ngon khó cưỡng.

Cánh gà chiên mắm có màu vàng ươm cùng nước sốt đặc quánh, nhìn vô cùng ngon mắt. Khi ăn, món có vị giòn sụn do thịt gà đã được chiên kỹ, ăn vô cùng thơm ngon và đậm đà.

Chú ý khi làm món cánh gà chiên nước mắm

  • Mẹo chọn cánh gà: chọn cánh gà thịt vừa phải, đừng xương quá hay thịt quá món ăn sẽ bị bở.
  • Cách chặt cánh gà dễ hơn bằng cách dùng dao khứa nhẹ vào mỗi đốt (khớp) của cánh gà vì đó là phần thịt nối liền các xương nên dễ chặt.
  • Bí quyết để làm cánh gà chiên nước mắm ngon đó là loại nước mắm dùng, đó phải là loại nước mắm ngon như thế món ăn của chúng ta mới ngon và đậm đà được.
  • Trước khi chiên gà, cho 1 ít muối và rang đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhẹ thì đổ muối bỏ đi và cho dầu vào. Cách này sẽ giúp cánh gà khi chiên không bị dính chảo và dính vào nhau.
  • Thêm 1 muỗng tương ớt cho món ăn có màu đỏ vàng đẹp mắt hơn
  • Cánh gà chiên mắm chấm cùng muối tiêu chanh thì ngon số zách.
  • Bạn nào ăn cay thì có thể thêm một ít ớt xay trong quá trình chiên nhé

Với cách làm món cánh gà chiên nước mắm này khoquetvn hi vọng chị em sẽ bổ sung thêm 1  món nữa vào thực đơn bữa cơm gia đình. Món này ăn nóng, kèm cơm với một ít dưa chua là chuẩn nhất.