Làm cách nào để biết được nước mắm ngon hay không là thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ. Nước mắm ngon là loại nước mắm cốt nguyên chất (hay còn gọi là nước mắm cốt nhĩ) và đảm bảo dinh dưỡng phải xét 3 yếu tố quan trọng đó là màu sắc, mùi vị và độ đạm. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nước mắm được sản xuất theo kiểu công nghiệp, pha tạp không nguyên chất khiến chị em khó khăn trong việc chọn lựa loại nước mắm nào tốt để nấu nướng trong gia đình, hôm nay bếp kho quẹt cùng chị em giải đáp thắc mắc này nhé!
Nước mắm sạch
Nội dung
Nước mắm sạch là loại nước mắm truyền thống, ủ từ cá (thường là cá cơm) và muối biển, lên men theo cách hoàn toàn tự nhiên, chắt lọc lần đầu, không pha chế, đấu trộn. Trong đó sẽ không dùng chất bảo quản, không có phụ gia (chất tạo ngọt, tạo đạm nhân tạo), không dung chất định vị, định màu.
Lưu ý: nếu thấy dưới đáy chai nước mắm có chút đọng chỉ bởi muối trắng (không đục), thì chị em không cần lo ngại. Vì nước mắm truyền thống có lượng muối tự nhiên cao, thường có vị mặn hơn các nước mắm đã pha chế, chế biến công nghiệp. Gặp nhiệt độ thấp, muối có thể lắng đọng dưới đáy. Chỉ cần lắc chai vài lần là muối đọng có thể tan đi.
Nước mắm cốt nhĩ là gì
Nước mắm nhĩ (nuoc mam nhi) là loại nước nước mắm cốt nguyên chất, mắm được lấy ra từ lần đầu tiên thường có độ đạm từ 25-28 độ, mặn dịu không gắt, có vị ngọt đậm. Có nhiều phương pháp làm mắm truyền thống tại các cơ sở chế biến mắm lâu đời có thể cho ra loại nước mắm nhĩ có độ đạm lên tới 40-45 độ đạm. Còn loại nước mắm công nghiệp thị trường không được gọi là nước mắm nhĩ, đó là loại đã pha tạp chất điều vị, chất bảo quản …hoặc lấy nước 2, nước 3 rồi pha chế. Nếu thực sự là nước mắm nhĩ nguyên chất thì giá rất cao thường từ 100-200k/ lít tùy theo loại.
Nếu đúng là loại nước mắm nhĩ nguyên chất thì càng cao đạm càng bổ, càng ngon. Tuy nhiên với nước mắm thương phẩm trên thị trường thì điều này chưa chắc đúng. Có nghĩa là vị càng ngon chưa chắc đạm cao và ngược lại. Tại sao như thế? Đạm cao chưa chắc ngon bởi vì nước mắm có thể được bỏ thêm chất tăng chỉ số độ đạm như urê. Vì thế chị em phải cẩn thận trong việc lựa chọn nước mắm trong nấu ăn cho gia đình.
Thế nào là nước mắm ngon
Nước mắm ngon là loại có màu trong, hơi đậm khác với loại nước mắm công nghiệp màu ít trong hơn và hơi nhạt. Nước mắm truyền thống có mùi thơm nồng, mùi thơm của cá, còn nước mắm công nghiệp có mùi thơm nhạt và ít nồng hơn. Cách làm nước mắm cũng đặc biệt nên rất đơn giản để phân biệt nước mắm thật và nước mắm công nghiệp, nước mắm thật làm từ cá thường có đặc điểm sau và không thể khắc phục được, nếu một loại nước mắm nào đó khắc phục được thì có thể đã sử dụng hoá chất hoặc pha chế.
Về màu sắc
Nước mắm ngon truyền thống có màu trong, màu hơi đậm (màu đỏ sẫm) đảm bảo chất lượng và nguồn nguyên liệu tươi ngon, để nước mắm tiếp xúc với không khí thời gian thì sẽ chuyển màu sẫm hơn. Khác với loại nước mắm công nghiệp có màu ít trong hơn, khi dốc ngược chai sẽ thấy cặn xuất hiện, để ở ngoài lâu vẫn không biến đổi màu sắc.
Về độ đạm
Thông số độ đạm thường ghi trên nhãn mác của chai mắm, độ đạm càng cao thì chất lượng mắm càng cao. Nước mắm ngon có độ đạm từ 30-45 độ, loại 45 độ là cao nhất chỉ có thể chế biến bằng cách tự nhiên. Tuy nhiên, khi chọn mua nước mắm ngon, chị em nên thử nếm qua và nghe theo cảm nhận của mình vì thực ra độ đậm được ghi trên nhãn mác không chính xác hoặc có thể tạo ra bởi chất phụ gia, chất điều vị…thường những loại nước mắm được chế biến theo cách truyền thống ít được quảng bá rộng rãi, không nhãn mác, cơ sở nhỏ lẻ nên ít người biết đến nhưng đích thực đó là những loại nước mắm ngon và chất lượng nhất.
Về mùi vị
Mùi vị của nước mắm là nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng món ăn, nên cũng là tiêu chí được nhiều chị em quan tâm khi chọn mua nước mắm. Nước mắm ngon có mùi thơm nồng, hài hòa mặn ngọt, mùi thơm lừng (mùi hôi ) rất đặc trưng, khi nếm sẽ thấy vị ngọt đậm (vị mặn đậm), dịu nhẹ thấm dần xuống cổ họng. Ngược lại, nước mắm công nghiệp có mùi thơm nồng, ít nhạt hơn, khi nếm thấy vị mặn chát do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia.
Ngoài những cách nhận biết nước mắm ngon trên thì bạn cũng có thể dựa vào giá cả để phân biệt. Những loại nước mắm truyền thống (nước mắm ngon) giá thành khá cao. Nếu bán tại nơi sản xuất rẻ nhất khoảng 50 ngàn/lít. Đóng chai có giá từ 50 nghìn đồng/chai (75ml). Những loại nước mắm công nghiệp thường có giá rẻ hơn, chỉ từ 15 – 30 nghìn đồng/ chai (75ml).
Kho quẹt Má Hà cam kết sử dụng loại nước mắm ngon nguyên chất để chế biến, quý khách hàng khi sử dụng kho quẹt sẽ cảm nhận được vị ngon đặc biệt của loại nước mắm này.
Cách thử nước mắm ngon
Cách của bếp thường dùng khi đi mua nước mắm ngon
- Để nước mắm dính vào tay và rửa sẽ không hết mùi đó là nước mắm truyền thống, còn nước mắm công nghiệp khi rửa sẽ bay mùi ngay.
- Nước mắm truyền thống thì để càng lâu lại càng thơm ngon trong khi đó nước mắm công nghiệp có hạn sử dụng vì có sử dụng nhiều chất bảo quản.
- Thật ra nước mắm truyền thống được làm chính từ muối, nước và cá còn nước mắm công nghiệp có thêm chất phụ gia trong quá trình pha chế nên thường giá của nước mắm truyền thống nguyên chất sẽ cao hơn, nhưng đảm bảo độ đạm và độ thơm ngon hơn.
Người tiêu dùng mách nhau thử nước mắm bằng cơm nguội
Một bạn khách hàng nhà có nhiều năm kinh nghiệm làm mắm chia sẻ về nước mắm nguyên chất truyền thống: “Nhà tôi ở Phan Thiết làm nước mắm hơn nửa thế kỷ nay. Nước mắm thật của nhà tôi phải muối mất cả năm mới ra một mẻ mắm, tùy theo loại cá mà nước mắm có màu sắc khác nhau, nhưng không có màu đen thui hay đỏ kỳ quặc như nước mắm hiện nay.
Nước mắm nguyên chất có độ trong suốt, rót vào chai sẽ tạo ra tiếng vang, mùi mắm dậy lên rất thơm.
Khi thả hạt cơm nguội vào chén nước mắm, nếu hạt cơm nổi là mắm thật, còn nếu chìm nghỉm là mắm giả.
Cách pha nước mắm nguyên chất ngon
Với nước mắm ngon nguyên chất thì đã đảm bảo độ đạm, vị mặn và mùi thơm rồi nên khi dùng chị em cứ cho ra chén và dùng sống thôi, có thể thêm vào vài lát ớt, loại này chấm thịt ba chỉ luộc hay lẩu cá thì ngon tuyệt. Để có bát nước chấm hấp dẩn hơn, chị em có thể làm theo hướng dẩn của bếp, đảm bảo sẽ không thất vọng và mọi người trong gia đình sẽ khen đáo khen để đấy: đầu tiên, khử một ít dầu ăn với hành hương cho thơm rồi để nguội, cho ớt, tỏi Lý Sơn, đường, bột ngọt vừa đủ vào chén rồi dùng chày giã nhuyễn, sau đó cho nước mắm vào, nếu muốn làm nước mắm lạc hơn thì cho thêm muỗng nước nóng để nguội, cuối cùng là cho muống dầu vào, đảo bảo sẽ có chén nước chấm ngon hết ý đấy ạ!
Nên mua/dùng nước mắm loại nào?
Nếu có điều kiện kinh tế, bếp khuyên chị em nên dùng những loai nước mắm ngon truyền thống này để nấu ăn trong gia đình sẽ đảm bảo nấu món ăn sẽ ngon hơn và yên tâm về sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là loại nước mắm nhỉ cá cơm vừa thơm ngon vừa dùng tốt cho sức khỏe, tuy là giá hơi cao nhưng lại chất lượng. Còn khi chọn những loại nước mắm rẻ chị em nên cẩn thận và kiểm tra kỹ càng nhé!
Vì sao giá nước mắm cốt nhĩ nguyên chất thường đắt nhất
Trên thị trường giá nước mắm cốt nhĩ nguyên chất thường có giá đắt nhất, hơn hẳn các loại nước mắm công nghiệp khác. Đơn giản là “đắt sắc ra miếng”, được làm hoàn toàn từ 100% cá cơm nên thường được gọi là nước mắm nhỉ cá cơm và dùng phương pháp ủ truyền thống trên cần 1 thời gian rất dài thường 10 tháng đến 1 năm để ra 1 mẻ mắm mới. Nước mắm cốt nhĩ nguyên chất cũng chia ra nhiều loại như loại đặc biệt, loại 1, loại 2 tùy theo loại mắm lấy ra lần đầu hay lần 2, có độ đạm cao hay thấp. Giá nước mắm cốt nhĩ nguyên chất tùy loại từ 100-200 ngàn đồng, được coi là loại mắm có giá đắt nhất nhưng đối với các bạn sành ăn thì giá đó đúng đồng tiền bát gạo, đặc biệt là đối với thực khách ở ngoài Bắc, những người nổi tiếng cầu kỳ trong việc ăn uống, vừa được ăn loại mắm ngon nhất vừa không sợ loại mắm pha chế…
Về nước mắm cá cơm nguyên chất Hai Sen
Nước mắm cá cơm nguyên chất thương hiệu Hai Sen là nước mắm nhỉ ngon được làm từ nguồn cá cơm biển tươi ngon. Cơ sở là nơi chế biến nước mắm lâu đời tại vùng biển Tam Quan – Hoài Nhơn – Bình Định. Với nguồn cá cơm nguyên liệu tươi và dồi dào, nơi đây trước đây được coi là thủ phủ nước mắm truyền thống rất được lòng nhiều thực khách. Nước mắm nhỉ Hai Sen là cơ sở chế biến mắm lâu đời, phục vụ bà con địa phương từ rất lâu, được nhiều khách du lịch ăn thử và đánh giá rất cao về hương vị cũng như chất lượng mắm. Nước mắm ở đây là loại mắm nhỉ được chưng ủ từ cá cơm với muối theo tỷ lệ 75% cá cơm, 25% muối, sản xuất bằng phương pháp truyền thống, ủ trong các thạp sứ thời gian từ 9 tháng đến 1 năm nên mắm vô cùng thơm ngon và đặc biệt. Nhất là đối với khách hàng sành ăn hay thích dùng nước mắm nhỉ khi dùng qua nước mắm Hai Sen chắc chắn sẽ rất thích.
Mua nước mắm ngon nguyên chất truyền thống ở đâu??
Mua nước mắm ngon ở đâu tại tphcm:
Nước mắm ngon thương hiệu Hai Sen được bán tại cửa hàng Má Hà Food là loại nước mắm được sản xuất truyền thống tại vùng biển Tam Quan – Bình Định, được mệnh danh là thủ phủ sản xuất nước mắm truyền thống, nước mắm nhĩ Bình Định được đa số các thế hệ người sống ở vùng này sử dụng từ xưa đến nay, vẫn luôn giữ được độ đạm và hương vị thơm ngon của mình nên được nhiều thực khách trên cả nước tin tưởng và yêu thích sử dụng, thường khách hàng mua hẳn vài thùng về để dành dùng trong nấu ăn cho cả gia đình. Đây là loại nước mắm chất lượng cả về mùi vị, màu sắc và độ đạm nhưng do ít quảng cáo nên không nhiều người biết tới, chi có người dân vùng này và nhiều thực khách có dịp thưởng thức qua mới cảm nhận được vị ngon đặc biệt của loại nước mắm này, nếu quá ngán ngẩm với những loại nước mắm công nghiệp, những loại nước mắm giả dàng truyền thống, quý khách có thể thử qua loại nước mắm ngon này, chỉ một lần thôi đảm bảo quý khách sẽ bị “nghiện” và sau này không muốn dùng loại nào khác.
Mua nước mắm ngon ở Hà Nội
Tại Hà Nội quý khách muốn thưởng thức nước mắm ngon cá cơm nguyên chất có thể ghé đại lý nước mắm ngon tại hà nội địa chỉ cửa hàng Thực phẩm Ngon Ba Miền 188 Nguyễn Đình Hoàn, Cầu Giấy hoặc gọi điện thoại số 0963096399 để được phục vụ!
Bán buôn nước mắm nguyên chất
Hiện cửa hàng có phân phối, bán buôn nước mắm nguyên chất cho các cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng rau củ quả sạch…đây là sản phẩm dễ bán và có thể kết hợp bán thêm tại cửa hàng để tăng doanh thu, lợi nhuận, anh chị nào có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ 01682851158.
Loại nước mắm ngon nhất và đắt nhất Việt Nam
Loại nước mắm nhĩ cá cơm mà cơ sở thường bán cho anh chị và phân phối cho các đại lý đã là loại nước mắm ngon, có hương vị hơn hẳn các loại nước mắm khác trên thị trường rồi. Ngoài ra bên cơ sở còn có 1 loại nước mắm đặc biệt dành cho những khách hàng sành ăn hay thích dùng mắm ngon đó là loại nước mắm ngon nhất và đắt nhất Việt Nam, vì mắm này số lượng không nhiều với giá cao nên bên mình ít quảng cáo, đó là phần mắm được lấy ra ở lần đầu tiên sau thời gian muối cá 9-12 tháng nên hương vị ngon hơn, dinh dưỡng và thơm hơn rất nhiều, dùng để làm các món chấm thì y bài.
Vậy là bếp kho quẹt đã hướng dẫn bạn xong những mẹo nhận biết nước mắm ngon và địa chỉ mua nước mắm ngon ở HCM. Hy vọng sau khi tham khảo những mẹo nhỏ này, chị em có thể tự tin trở thành người tiêu dùng thông thái nhé!