Thịt vịt luôn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn hấp dẩn như vịt nấu chao, vịt om sấu, vịt nướng…và đặc biệt không thể không nhắc tới món vịt kho gừng trứ danh. Cách làm vịt kho gừng thơm lừng cho bữa cơm gia đình trong những ngày mưa lạnh luôn là đề tài được nhiều chị em nội trợ thảo luận nhất, hôm nay bếp kho quẹt sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm món ăn này cho thật ngon để thưởng thức cùng người thân nhé!
Nguyên liệu làm món thịt vịt kho gừng
Nội dung
- Vịt 1 con
- Tỏi, hành tím, ớt
- 1 củ gừng lớn
- Gia vị: dầu ăn, nước măm, hạt nêm, nước hàng
Cách nấu vịt kho gừng
Bước sơ chế nguyên liệu
Mẹo chọn vịt:
Vịt các bạn chọn con còn khỏe, không bị rủ, nhanh nhẹn, lông không bị bết dính mà sờ phải thấy mượt mà, nắn phần thân thấy thịt chắc, đấy mới là vịt ngon. Khác với làm món vịt om sấu, để chế biến món vịt kho gừng ngon các bạn có thể lựa con vịt béo một chút, để thịt ngậy mỡ, kho sẽ không bị khô, xác thịt. Nếu mua vịt sống, khi mua có thể nhờ người bán làm hộ luôn, lưu ý giám sát quá trình làm vịt để đảm bảo an toàn vệ sinh sạch sẽ.
Còn nếu các bạn lựa vịt đã làm sẵn, thì nên lựa những con vịt da trơn bóng, thớ thịt chắc, ấn thấy một lúc lâu mới đàn hồi lại, màu hồng đỏ, nhìn thịt tươi, không có mùi hôi là vịt còn mới. Sở dĩ hướng dẫn các bạn khâu chọn vịt kỹ như vậy bởi đây là bước quan trọng. Nồi vịt kho gừng sẽ giảm bớt đi phần thơm ngon nếu vịt không tươi.
- Thịt vịt sau mua về rửa sạch thì chà xát với hỗn hợp rượi + gừng để món ăn không còn bị hôi lông. Bóp muối hạt, rửa vịt lại sạch Sau đó chặt khúc vừa ăn
- Ướp thịt vịt: cho thịt vịt vào tô lớn ướp với các gia vị tỏi hành băm + gừng + hạt tiêu + nước mắm + đường. Để 20-30 phút cho thịt ngấm gia vị
- Hành, tỏi lột vỏ băm nhuyễn
- Gừng gọt vỏ thái sợi
- Ớt cắt khoanh hoặc băm nhỏ
Tiến hành kho thịt vịt
Cho vào chảo một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho thịt vịt vào áp chảo, làm như vậy sẽ bớt mỡ ở phần da vịt. Đợi đến khi thấy da vịt chay xém và vàng thì bạn vớt ra để riêng.
Bắt nồi lên bếp, phi thơm gừng + tỏi + hành băm cho thơm và thấy gừng hơi vàng thì cho thịt vịt đã ướp vào sào săn. Nấu lên lửa lớn 2-3 phút, lúc này thịt bắt đầu có mùi rất thơm. Thêm nước lọc xâm xấp mặt thịt và tiếp tục nấu cho đến khi thịt mềm sau đó hạ lửa cho thêm mắm nước hàng, đường, hạt nêm, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Nấu đến khi nước keo lại là được.
Lưu ý để lửa bé, không nên để lửa to, thịt vịt bị cháy sẽ khô, không còn ngọt nước nữa.
Thêm ớt sắc vào nồi thịt kho, đảo lại một lần rồi tắt bếp.
Yêu cầu thưởng thức món vịt kho gừng
Món thịt vịt kho gừng có thịt phải mềm, không ngấy, khi ăn cảm nhận được vị đậm đà đặc trưng của thịt vịt, thoang thoảng trong đó mùi thơm của gia vị được ngấm đều vào từng thớ thịt và đặc trưng nhất là vị cay cay ấm nóng dịu nhẹ của gừng khiến người ăn cứ muốn ăn mãi không thôi, ăn kèm với cơm trắng thì thật là hết ý luôn. Thịt vịt săn chắc nhưng không quá khô, bùi, thơm và vô cùng đậm đà.
Vịt kho gừng ăn với gì??
Vịt kho gừng là món ăn mặn, có thể dùng để ăn với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon, đặc biệt là trong những ngày lạnh ăn món này sẽ có cảm giác rất ấm bụng. Không có gì thú vị hơn một bữa cơm với thịt vịt kho gừng nóng nóng cay cay, nếu ăn kèm canh chua thì càng tuyệt.
Nếu muốn ngon hơn các bạn có thể tham khảo thêm cách làm thịt kho gừng dưa cải chua dưới đây
Các bạn có thể biến tấu thêm cách làm thịt vịt kho gừng rau dưa cải chua để món ăn thêm hấp dẩn với vị chua giòn của rau cải. Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị thêm rau dưa cải chua. Sơ chế bằng cách rửa sạch,cắt khúc rồi xào sơ qua với dầu (có phim thêm hành cho thơm), nêm xíu bột nêm. Khi bước thịt vịt kho dần cạn nước thì cho dưa chua đã xào nấu chung thế là bạn đã hoàn thành món vịt kho gừng cải chua thơm ngon rồi đó.
Thế là đã hoàn thành xong món thịt vịt kho gừng thơm ngon cho bữa cơm cuối tuần rồi. Đây là cách làm thịt kho gừng đơn giản, ngon và độc đáo. Chắc chắn khi hoàn thành món này, mọi người sẽ tấm tắc khen tài nấn ăn của ban đấy.